FTP Là Gì? – Hoạt Động Của Giao Thức FTP Như Thế Nào? – hoidaplagi

FTP là gì?: là giao thức truyền tập tin thường được dùng để trao đổi tập tin qua mạng lưới truyền thông dùng giao thức TCP/IP.

FTP là gì?

FTP là chữ viết tắt của File Transfer Protocol (Giao thức chuyển nhượng tập tin), đây là một giao thức giúp bạn dễ dàng trao đổi các dữ liệu giữa máy tính của bạn với host và ngược lại. Tại FTP, bạn sẽ có quyền quản lý toàn bộ các dữ liệu dạng tập tin và thư mục có trên host ngoại trừ database. Tất cả các gói host bạn mua có hỗ trợ control panel cPanel, DirectAdmin,…đều hỗ trợ sẵn FTP qua cổng kết nối 21

Chúng ta đã biết: UDP là gì chưa?

ftp là gì

Hoạt Động Của Giao Thức FTP Như Thế Nào?

Giao thức FTP hoạt động dựa trên mô hình cơ bản của việc truyền và nhận dữ liệu từ máy Client đến máy Server. Quá trình truyền nhận dữ liệu giữa máy Client và Server lại được tạo nên từ 2 tiến trình TCP logic là Control Connection và Data Connection.

  • Control Connection: Đây là phiên làm việc TCP logic đầu tiên được tạo ra khi quá trình truyền dữ liệu bắt đầu. Tuy nhiên, tiến trình này chỉ kiểm soát các thông tin điều khiển đi qua nó, ví dụ như các tập lệnh. Quá trình này sẽ được duy trì trong suốt quá trình phiên làm việc diễn ra.
  • Data Connection: Khác với tiến trình Control Connection, Data Connection là một kết nối dữ liệu TCP được tạo ra với mục đích chuyên biệt là truyền tải dữ liệu giữa máy Client và máy Server. Kết nối sẽ tự động ngắt khi quá trình truyền tải dữ liệu hoàn tất.
ftp là gì
ftp là gì

Top 5 phần mềm kết nối FTP tốt nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các trình khách và trình chủ FTP, và phần đông các trình ứng dụng này cho phép người dùng được lấy tự do, không mất tiền.

Chúng ta hãy tham khảo thêm: Chromium Là Gì? – Chúng Ta Hãy Đi Tìm Hiểu Thêm – hoidaplagi

  • Phần mềm FileZilla: được xem là FTP Client miễn phí tốt nhất hiện tại, hỗ trợ hầu hết mọi hệ điều hành hiện nay (dù là hệ điều hành Windows hay CyberDuck cho máy Mac). Tuy nhiên, bạn không nên dùng bản crack cute FTP.
  • Phần mềm CuteFTP Pro của hãng GlobalSCAPE: chương trình FTP Client rất chuyên nghiệp. Tuy nhiên, chương trình này có tính phí khi bạn sử dụng.
  • Phần mềm SmartFTP
  • Phần mềm Xlight FTP
  • Phần mềm WinSCP

Giao diện các chương trình FTP Client tương đối giống nhau. Tuy nhiên, điểm khác biệt nằm ở mức độ hỗ trợ tuỳ chỉnh tính năng khác nhau của mỗi chương trình: mã hóa, tải cùng lúc nhiều tập tin, cùng lúc kết nối đến nhiều máy chủ FTP, chế độ kết nối bảo mật (SSH, SFTP…). Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn chọn lựa một chương trình thích hợp.

Kết luận: Thông qua nội dung trên HOIDAPLAGI chắc hẳn chúng. ta đã học được nhiều bài học bổ ích mà bài FTP là gì mang lại cho chúng ta. Tuy vậy có rất nhiều người chưa biết đến FTP là gì.

Chúng tôi cung cấp: Dịch vụ thiết kế website tại thanh hóa chuyên nghiệp chất lượng