Hacker Là Gì? – Các Loại Hacker Phổ Biến Nhất – hoidaplagi

Hacker là gì?: người hiểu rõ hoạt động hệ thống máy tính, có thể viết hay chỉnh sửa phần mềm, phần cứng để làm thay đổi, chỉnh sửa nó với nhiều mục đích.

Hacker là gì?

Hacker chính là những người sử dụng khả năng công nghệ thông tin của mình để tìm ra lỗ hổng bảo mật của các tổ chức và can thiệp trái phép vào hệ thống máy tính cũng như mạng Internet hoặc phần mềm, phần cứng của họ rồi thực hiện những thay đổi theo ý mình.

Hầu hết các tin tặc đều là những lập trình viên máy tính có tay nghề cao, định vị những khoảng trống trong an ninh mạng và truy cập các hệ thống an toàn thông qua các kỹ năng phân tích độc đáo. Họ là những chuyên gia chuyên viết các phần mềm, phần cứng và cả những lập trình viên chuyên nghiệp.

Chúng ta đã biết: Pass là gì chưa?

Năm 1981, Ian Murphy, còn được gọi là “Captain Zap”, đã trở thành hacker đầu tiên bị kết tội hack. Anh ta đột nhập vào mạng máy tính AT & T và sửa đổi hệ thống tỷ lệ thanh toán, thay đổi đồng hồ nội bộ sao cho giá đêm muộn rẻ hơn đã được tính cho khách hàng vào giữa ngày.

Hacker là gì

Các loại hacker phổ biến nhất.

Hacker mũ trắng

Hacker mũ trắng là tên gọi chung của những hacker tốt, có đạo đức. Họ xâm nhập vào các hệ thống, website, phần mềm… chỉ với mục đích pentest. Các công ty, doanh nghiệp rất cần sự giúp đỡ của các hacker mũ trắng bởi họ có khả năng tìm ra những lỗ hổng trong hệ thống, những nguy cơ có thể xảy ra và thao tác để đảm bảo độ an toàn cho hệ thống.

Hacker mũ đen

Hacker mũ đen hay còn được gọi là những Crackers (những kẻ bẻ khóa). Hacker mũ đen thường truy cập trái phép vào các hệ thống như website, mạng nội bộ, các thiết bị, ứng dụng.. để có thể làm bất kỳ những gì họ muốn khi đã xâm nhập thành công. Ngoài ra, tin tặc có thể crack game để bẻ khóa bản quyền, hỗ trợ miễn phí cho người chơi. Hacker mũ đen luôn làm những việc bất hợp pháp với mục đích xấu như nghe lén, ăn trộm đánh cắp thông tin dữ liệu; tống tiền; gây hại cho các doanh nghiệp, nhà nước. Hacker mũ đen luôn là những kẻ làm nguy hiểm tới cộng đồng và có số lượng nhiều vô số kể.

Hacker mũ xám

Hacker mũ xám có thể vừa là Hacker mũ đen, vừa là hacker mũ trắng. Hacker mũ xám sẽ không ăn cắp thông tin dữ liệu cá nhân hoặc của một tổ chức nào đó, mục đích của họ có thể chỉ để cho vui. Nhưng đôi khi, họ có thể trở thành tội phạm từ những việc làm trái pháp luật. Điểm đặc biệt là gray hat hacker không cần xin phép để truy cập vào hệ thống như hacker mũ trắng, có thể là họ đang tò mò hoặc chỉ muốn học hỏi thêm những kỹ năng mới trong việc Hacking.

Chúng ta hãy tham khảo thêm: Blogger Là Gì? – Blogger Có Thể Kiếm Tiền Từ Blog Không?

Hacker mũ xanh

Là những người đi tìm lỗi, lỗ hổng bảo mật hoặc nguy cơ tấn công trước khi sản phẩm công nghệ được ra mắt. Nếu green hat hacker phát hiện có lỗ hổng, họ sẽ cố gắng vá nó lại. Trong các sự kiện hội thảo lớn về bảo mật, an ninh mạng, bạn thường thấy Hacker mũ xanh xuất hiện.

Hacker là gì
Hacker là gì

 Nguyên nhân của các vụ hacker là gì?

  • Gần như 100% các vụ hack đều xuất phát từ mục đích không tốt..
  • Ăn cắp thông tin (như các tài liệu công ty, công thức sáng chế).
  • Làm gián đoạn hoạt động của một công ty, tổ chức.
  • Sử dụng tài nguyên hệ thống người dùng (virus đào bitcoin).
  • Thu thập thông tin cá nhân người dùng.
  • Lấy quyền truy cập hệ thống máy tính.

Những biện pháp ngăn chặn hacker cơ hiệu quả.

  • Đầu tiên và quan trọng nhất, khi bạn đang sử dụng máy tính không phải của riêng bạn, những máy tính này có thể là những nơi công cộng, hoặc  miễn phí tại một số địa điểm thì tuyệt đối chúng ta không nên dùng nó để truy cập vào những thông tin quan trọng của bạn. Những thông tin quan trọng này chỉ sử dụng trên máy tính nào của riêng bạn mà thôi.
  • Nên tạo cho mình mật khẩu tài khoản mạnh: Đặt cả chữ hoa chữ thường, cả ký tự số hay các ký tự đặc biệt càng tốt, không nên đặt mật khẩu quá ngắn.
  • Không bao giờ gõ mật khẩu của bạn: Hacker có khả năng ghi lại tất cả các tổ hợp phím từ một máy tính bị nhiễm virus. Vì vậy cách tốt nhất là bạn nên viết vào một file word- hoặc notepad ++ khi bạn cần chỉ việc dán nó vào mà không cần phải gõ lại.
  • Tăng cường bảo mật cho máy tính của bạn bằng cách cài các phần mềm diệt virus bản quyền như: kaspersky, Bkav… Và cập nhật phiên bản mới thường xuyên.

Kết luận: Thông qua nội dung bổ ích trên HOIDAPLAGI chắc hẳn chúng ta đã học được nhiều bài học bổ ích mà bài viết trên mang lại cho chúng ta. Tuy vậy có rất nhiều người chưa biết Hacker là gì.

Chúng tôi cung cấp: Dịch vụ thiết kế website tại thanh hóa chuyên nghiệp chất lượng.