Hộ chiếu là gì? Phân loại và bạn cần chuẩn bị những gì khi làm hộ chiếu

Hộ chiếu là gì? Phân loại và bạn cần chuẩn bị những gì khi làm hộ chiếu. Khi bạn xuất ngoại thì bạn cần phải có hộ chiếu. Khi bạn ở nước ngoài thì hộ chiếu quan trọng không khác gì chứng minh nhân dân khi  ở trong nước vậy

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu (passport) là giấy chứng nhận do một chính phủ cấp cho một công dân nước mình như là một giấy phép để công dân đó được quyền xuất cảnh sang các nước khác và nhập cảnh về nước mình.

các loại hộ chiếu

Trên là giải thích khái niệm hộ chiếu là gì, dưới đây xin chia sẻ những điều bạn cần biết về hộ chiếu.

Xem thêm: Thiết kế website giày dép chuyên nghiệp giá rẻ

Hộ chiếu gồm có mấy loại.

  1. Loại phổ thông (Popular Passport) : Là loại hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam có thời hạn 10 năm. Để được cấp bạn phải xuất trình sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, và có đầy đủ quyền công dân. Bạn phải xuất trình hộ chiếu khi nhập cảnh vào nước khác, nhập cảnh đi theo lối thông thường. Và chủ sở hữu loại hộ chiếu này  được miễn visa nhập cảnh theo quy định của quốc gia đến.
  2. Hộ chiếu công vụ (Official Passport): Loại hộ chiếu này chỉ được cấp cho các cá nhân hoặc cơ quan chính phủ đi công vụ, có thời hạn là 5 năm và có quyền đến tất cả các quốc gia. Người sở hữu hộ chiếu này sẽ được ưu tiên qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh và được miễn visa nhập cảnh theo quy định của đất nước đến.         Xem thêm:  Sitemap là gì
  3. Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport): Là loại hộ chiếu cấp cho quan chức ngoại giao của chính phủ đi công tác ở các nước khác, hộ chiếu có thời hạn 5 năm từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước và được ưu tiên qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh. Người sở hữu hộ chiếu được miễn visa nhập cảnh theo quy định quốc gia đến.

hộ chiếu là gì

Xem thêm: Thiết kế website thực phẩm chức năng giá rẻ

Bạn cần chuẩn bị gì khi làm hộ chiếu?

  • Chuẩn bị chứng minh thư chưa hết hạn 10 năm.
  • Hộ khẩu của gia đình bạn.
  • Gồm 4 tấm ảnh 4×6 dành cho hộ chiếu ( nền ảnh màu trắng).
  • Bộ hồ sơ xin cấp hộ chiếu
  • Bạn cần có sổ tạm trú KT3 đối với trường hợp người làm hộ chiếu là người của tỉnh thành khác, khi không có hộ khẩu thường trú tại địa phương đó. Cần phải có xác nhận tạm trú và sổ tạm trú, trong tờ khai xin cấp hộ chiếu phải có xác nhận của công an xã phường địa điểm nơi mà người đó đang tạm trú.

Thời gian cấp hộ chiếu trong khoảng hai tuần từ khi nhận đủ hồ sơ.

Sau bài viết Hộ chiếu là gì? Phân loại và bạn cần chuẩn bị những gì khi làm hộ chiếu hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn vềhộ chiếu và những lưu ý khi chuẩn bị làm nó.