HTTPS Là Gì? – Vì Sao Người Dùng Internet Cần Phải Hiểu Rõ HTTPS?

HTTPS là gì?: Là một giao thức kết hợp giữa giao thức HTTP và giao thức bảo mật SSL hay TLS cho phép trao đổi thông tin một cách bảo mật trên Internet.

HTTPS là gì?

Giao thức HTTPS (được viết tắt của cụm từ Hypertext Transfer Protocol Secure) là sự kết hợp hoàn hảo giữa giao thức HTTP và giao thức bảo mật SSL, TLS tạo nên một rào chắn an ninh, bảo mật khi truyền tải các thông tin dữ liệu trên mạng Internet.

Netscape Communications đã tạo ra bảo mật HTTPS vào năm 1994 cho trình duyệt web Netscape Navigator. Lúc đầu, HTTPS đã được sử dụng với SSL mã hóa. Phiên bản hiện hành của HTTPS được chỉ định bởi RFC 2818 Tháng 5 năm 2000.

HTTPS là gì

HTTP hoạt động như thế nào?

Các quản trị viên mạng họ phải tìm ra cách chia sẻ thông tin trên Internet và được các quản trị viên  thống nhất về giao thức truyền siêu văn bản HTTP. Ngay sau đó, quy trình bảo vệ thông tin khi trao đổi được đưa ra dựa trên chứng chỉ SSL để mã hóa dữ liệu trực tuyến. Quy trình mã hóa thông tin và sau đó trao đổi thông tin nó được gọi là Bảo mật Giao thức Truyền Siêu văn bản HTTPS.

Chứng chỉ SSL chứa “khóa chung” của chủ sở hữu máy tính. Bảo mật trong quá trình chuyển được gọi là Lớp cổng bảo mật (SSL) và Bảo mật lớp vận chuyển TLS.

Quy trình trao đổi khóa chung bằng Chứng chỉ SSL để kích hoạt HTTPS, SSL và TLS được gọi là Cơ sở hạ tầng khóa công khai (PKI).

Những lợi ích chính của chứng chỉ HTTPS là gì?

  • Những thông tin quan trọng riêng tư bảo mật được mã hóa và không thể bị chặn.
  • Khách truy cập có thể xác minh chúng ta là doanh nghiệp đã đăng ký và bạn sở hữu tên miền.
  • Những vị khách hàng tin tưởng và hoàn thành giao dịch mua từ các trang web sử dụng giao thức HTTPS.
  • Lợi thế cho SEO khi chuyển đổi sang HTTPS.
  • Tăng thứ hạng trang web: Bên cạnh đó thực tế là Google đã thông báo rằng các trang web chuyển sang HTTPS sẽ được 1 ưu thế nhỏ trong bảng xếp hạng, dẫn đến tăng thứ hạng vì khách truy cập sẽ có nhiều khả năng duyệt qua các trang web có bảo mật cao.
  • Bảo vệ dữ liệu được giới thiệu: Việc sử dụng web HTTPS giúp cho Google Analytics hiệu quả hơn. Điều này là do dữ liệu bảo mật của trang web được đề cập đến bạn được lưu với việc sử dụng bảo mật HTTPS -các trang web HTTP không có điều này. Với các trang web HTTP, các nguồn giới thiệu sẽ chỉ xuất hiện dưới dạng lưu lượng truy cập trực tiếp. Điều này mang lại một lợi thế lớn HTTPS cho SEO.
  • Tạo dựng niềm tin với khách truy cập: Vì trang web HTTPS mã hóa tất cả thông tin liên lạc, khách truy cập sẽ được bảo vệ không chỉ thông tin nhạy cảm, mà cả lịch sử duyệt web, điều này khiến khách hàng yên tâm khi giao dịch.

HTTPS là gìVì sao người dùng Internet cần phải hiểu rõ HTTPS?

Chúng ta phải để ý xem trang web đang sử dụng có dùng bảo mật  HTTPS hay không mỗi khi đăng nhập hoặc cung cấp thông tin thanh toán. Nếu trình duyệt không hiện biểu tượng hình khóa và giao thức HTTPS trong lúc chúng ta nhập tên tài khoản, mật khẩu, số thẻ tín dụng, mã an toàn…, bạn không nên cung cấp các thông tin này. Nếu cần thiết, hãy liên hệ trực tiếp với đơn vị đang yêu cầu thông tin của bạn để làm rõ.

Kết luận: Thông qua nội dung bổ ích trên HOIDAPLAGI chắc hẳn các bạn đã hiểu HTTPS là gì và cách sử dụng HTTPS như thế nào rồi đúng không. Chúc các bạn thực hiện thành công.