Internet Explorer Là Gì? – Lịch Sử Phát Triển Internet Explorer

Internet Explorer là gì?: là trình duyệt web giao diện đồ họa do Microsoft phát triển là một thành phần của các hệ điều hành Microsoft Windows từ năm 1995. 

Internet Explorer là gì?

Internet Explorer, là một dòng trình duyệt web giao diện đồ họa do Microsoft phát triển và là một thành phần của các hệ điều hành Microsoft Windows kể từ năm 1995. Đây là trình duyệt web được nhiều người sử dụng nhất từ năm 1999, đạt tới đỉnh cao là khoảng 95% thị phần trong năm 2002 và 2003 với IE5 và IE6.

Internet Explorer là trình duyệt được sử dụng nhiều nhất trong những năm đầu của thế kỷ 20 với 95% người dùng sử dụng trình duyệt này trên khắp thế giới. Mặc dù được nhà phát hành Microsoft đầu tư rất nhiều tiền bạc nhằm chiếm lại thị trường nhưng vẫn không thể lấy lại được vị thế của mình khi firefox ra đời cùng với hàng loạt các trình duyệt mới như Chrome, Safari, Opera mini… xuất hiện.

Chắc đến đây các bạn đã hiểu Internet Explorer là gì rồi đúng không chúng ta hãy đi tìm hiểu thêm nhé.

Bạn đã biết: One Drive là gì chưa?

Internet Explorer là gì
Internet Explorer là gì? chúng ta hãy đi tìm hiểu thêm

lịch sử và phát triển Internet Explorer.

1995: Microsoft Internet Explorer (IE phiên bản 1.0) ra đời

Internet Explorer 1 là kết quả của thỏa thuận nhượng quyền sử dụng giữa Microsoft và Spyglass – một công ty nhỏ đứng đằng sau trình duyệt nổi tiến thời bấy giờ là Mosaic Web Browser. Eric Sink – một nhà phát triển đến từ Spyglass là người có công xây dựng trình duyệt Mosaic nguyên bản và ông nói rằng thỏa thuận này được ký giữa giai đoạn Spyglass và Netscape (công ty nổi tiếng với trình duyệt Netscape Navigator) đang cạnh tranh rất khốc liệt.

1995: Internet Explorer 2 cạnh tranh với Netscape Navigator

Chỉ vài tháng sau khi Internet Explorer 1 ra mắt, Microsoft đã phát hành phiên bản 2.0 vào tháng 11 năm 1995 có thêm một số tính năng và yếu tố thiết kế tương tự Netscape Navigator. Rất nhiều trang web thời kỳ đầu đã được phát triển để tương thích riêng với Navigator, số lượng các trang này chiếm đến 90% thị trường vào thời điểm đó.

Chính vì vậy, Microsoft phải tìm cách bắt chước Netscape và từng bước vượt mặt trình duyệt này. IE 2.0 đã được thiết kế để có thể sáp nhập hệ thống đánh dấu trang (bookmark) của Netscape và hỗ trợ các tính năng HTML để trang web hiển thị đồng nhất dù được mở trên trình duyệt nào.

Xem thêm: Caps Lock Là Gì? – Khi Nào Chúng Ta Nên Sử Dụng Cap Look?

"<yoastmark

1997: Internet Explorer 4 phát động một cuộc chiến, nhiều vụ kiện tụng nổ ra

Khi Microsoft phát hành phiên bản IE 4.0 vào tháng 10 năm 1997, đội ngũ phát triển IE đã ăn mừng bằng cách đem một bức tượng cao 3 m có logo chữ “e” từ bữa tiệc kỷ niệm đến bãi cỏ trước văn phòng của Netscape. Nhận thấy điều này, các nhân viên của Netscape đã lật ngang bức tượng chữ e và đặt lên trên đó một bức tượng khác có hình con khủng long Mozilla màu xanh (hình trên).
1999: Internet Explorer 5 thống trị thế giới

IE 5.0 được phát hành chính thức vào tháng 3 năm 1999 sau phiên bản Developer Preview ra mắt vào tháng 6 và Public Preview vào tháng 11 năm trước đó. Phiên bản này được trang bị sẵn trên Windows 98 Second Edition phát hành tháng 9 năm 1999.

Với IE 5.0, Microsoft đã giới thiệu hàm API XMLHttpRequest – giúp lấy dữ liệu từ một đường dẫn URL mà không cần làm tươi lại toàn bộ trang web (XMLHttpRequest sau này được Mozilla, Apple và Google tiếp nhận và được tiêu chuẩn hóa bởi tổ chức W3C) và HTML Application (HTA) – một chương trình có mã nguồn chứa HTML, Dynamic HTML và nhiều ngôn ngữ script như VBScript hay Jscript. Tính đến khi Microsoft nâng cấp IE 6.0, IE 5 đã có hơn 80% thị phần trên thị trường trình duyệt và chủ yếu là nhờ việc được tích hợp vào Windows.
2001: Internet Explorer 6 được xem là sản phẩm công nghệ tồi tệ nhất mọi thời đại

IE 6.0 được phát hành cùng với Windows XP và Windows Server 2003 và đến năm 2002 thì thị phần của IE đã đạt 90%. Tuy nhiên, IE 6 được nhiều người nhớ đến vì rất nhiều lỗi bảo mật, chủ yếu là do thiết kế. Đến năm 2004, tổ chức US-CERT đã đưa ra một báo cáo về lỗ hổng cho biết các lỗ hổng của IE kết hợp với sự tích hợp sâu của trình duyệt này vào Windows khiến nó trở thành một gánh nặng và nhiều chuyên gia bảo mật đã thuyết phục người dùng không nên sử dụng nó.

2009: Internet Explorer 8 cho thấy nhiều cải tiến nhưng vẫn chưa đủ

Được xem là phiên bản mang nhiều cải tiến nhất so với 2 phiên bản trước đó nhưng IE 8 vẫn xuất hiện quá trễ trên thị trường và Microsoft đã mất thị phần về tay 2 đối thủ cạnh tranh là Mozilla Firefox và Google Chrome.

2011: Internet Explorer 9 với những cải tiến phù hợp

Với IE 9, Microsoft đã thay đổi giao diện người dùng và tập trung vào HTML5, CSS3, XHTML và nhiều yếu tố hiệu năng khác nhằm giúp Microsoft xoay chuyển tình hình, trở lại vị thế hàng đầu trên thị trường trình duyệt.

Công ty đã phát hành IE 9 riêng biệt mà không đi kèm với hệ điều hành đồng thời phát động một loạt các chương trình quảng cáo trên TV và Internet. Nhiều người dùng và chuyên gia sau đó đã cho rằng IE 9 về mặt công nghệ có thể sánh ngang với Firefox và Chrome. Mặc dù vậy, IE 9 vẫn không thể xâm nhập thị trường theo cách mà Microsoft đã hy vọng.

2012: Internet Explorer 10 – trình duyệt của Windows 8

Chỉ được thiết kế để chạy trên Windows 8, IE 10 bao gồm 2 phiên bản khác nhau: một phiên bản chạy trên môi trường Metro thân thiện với màn hình cảm ứng, không hỗ trợ plug-in và một phiên bản desktop thông thường, có hỗ trợ plug-in.

IE 10 được tích hợp Adobe Flash Player nhưng một số tính năng của Flash bị giới hạn đối với phiên bản Metro nhằm tránh tình trạng hao pin. Mặc dù vậy, IE 10 vẫn bị người dùng thờ ơ, một phần là do thái độ bất mãn chung đối với Windows 8.

2013: Internet Explorer 11 – phiên bản cuối cùng

Phiên bản IE 11 được phát hành cùng Windows 8.1 và nó được đổi tên lại một lần nữa, đơn giản là Internet Explorer 11. Phiên bản này theo nhận định có hiệu năng tốt, ngang ngửa Chrome và Firefox mặc dù độ tương thích của nó với các trang web vẫn còn xếp sau các đối thủ khác.

Kết luận: Thông qua nội dung bổ ích trên HOIDAPLAGI chắc hẳn các bạn đã hiểu Internet Explorer là gì và cách sử dụng Internet Explorer như thế nào rồi đúng không. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Chúng tôi cung cấp: Dịch vụ thiết kế website tại thanh hóa chuyên nghiệp chất lượng.