IP là gì? Tìm hiểu về địa chỉ IP và phân loại địa chỉ IP hiện nay

IP là gì? Chắc hẳn IP đã quá quen thuộc với những bạn hay sử dụng máy tính, internet. Nhưng bạn đã thực sự hiểu IP là gì? Vậy hãy cùng tôi tìm hiểu IP trong bài viết này nhé!!!!

IP là gì?

IP là tên viết tắt tiếng anh của Internet Protocol ( giao thức mạng ). Là một giao thức điều hướng dữ liệu được sử dụng bởi các máy chủ nguồn và đích để truyền dữ liệu trong mạng internet.

IP là gì

Dữ liệu trong mạng IP được truyền theo các gói (packet hoặc datagram). IP không cần thiết lập đường truyền từ máy chủ trước khi gửi các gói thông tin đến các máy khác, mà nó chưa thiết lập liên lạc từ lúc trước.

IP cung cấp dịch vụ truyền dữ liệu thường không được đảm bảo. Có thể dữ liệu không còn nguyên vẹn hoặc thứ tự đến đích bị xáo trộn. Dữ liệu có thể bị trùng lặp hoặc mất hoàn toàn.

>>>> có thể bạn quan tâm thiết kế website bán hàng bằng wordpress giá rẻ

Tìm hiểu địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP hay còn gọi là IP adress dùng cho mạng máy tính và mạng internet. Mỗi máy tính, mỗi mạng internet được cấp 1 địa chỉ IP duy nhất dùng để nhận diện và liên lạc với nhau trên mạng máy tính bằng giao thức internet ( IP ). Địa chỉ IP giúp máy tính có thể chuyển thông tin chính xác hơn đến các máy tính khác trong mạng máy tính.

Ngày nay có 2 loại IP phổ biến đó là IPv4 và IPv6. Việt Nam hiện đang dùng là IPv4. Ngày nay khi các thiết bị kết nối ngày càng tăng. Địa chỉ IPv4 với số lượng là 232  khoảng 4 tỷ địa chỉ đang ngày càng cạn kiệt . Trong tương lai sẽ chuyển sang IPv6 để thay thế cho IPv4. Với số lượng là 2128  địa chỉ, lớn gấp nhiều lần so với IPv4.

Thành phần cấu tạo của 1 địa chỉ IP

Gồm 2 phần: địa chỉ mạng (netID) và địa chỉ máy (hostID).

+ Net ID: Dùng để phân biệt các hệ thống trong cùng một khu vực còn được gọi là Phân Đoạn (Segment). Mọi hệ thống trong cùng 1 Phân Đoạn phải có cùng địa chỉ mạng và phải là duy nhất.

 + Host ID: Dùng để nhận diện 1 trạm làm việc, 1 máy chủ, 1 Router hoặc 1 trạm TCP/IP trong 1 phân đoạn. Phần địa chỉ trạm  là duy nhất trong 1 mạng

địa chỉ IP là gì

>>>>>> nếu bạn bạn có nhu cầu thiết kế website bán máy tính laptop uy tín

Các giao thức trong mạng IP

– Giao thức ARP (Address Resolution Protocol): Trên một mạng cục bộ hai trạm chỉ có thể liên lạc với nhau nếu chúng biết địa chỉ vật lý của nhau. Như vậy phải tìm được ánh xạ giữa địa chỉ IP (32 bits) và địa chỉ vật lý của 1 trạm.

– Giao thức ARP đã được dùng để tìm địa chỉ vật lý từ địa chỉ IP khi cần thiết.

– Giao thức RARP (Reverse Address Resolution Protocol): Là giao thức ngược với giao thức ARP. Dùng để tìm địa chỉ IP từ địa chỉ vật lý.

– Giao thức ICMP (Internet Control Message Protocol): Giao thức này truyền các thông báo điều khiển (báo cáo về các tình trạng các lỗi trên mạng) giữa các gateway hoặc một nút của liên mạng

>>>> bạn nên tìm hiểu : công ty thiết kế website uy tín tại Hà Nội

Ngày nay có 2 loại IP là IP động và IP tĩnh:

IP tĩnh là một địa chỉ IP cố định. Dùng chỉ dành riêng cho một người, hoặc nhóm người sử dụng mà thiết bị kết nối Internet của họ luôn được đặt một địa chỉ IP. Thông thường IP tĩnh được cấp cho một máy chủ với một mục đích riêng. Cho phép nhiều người có thể truy cập mà không làm gián đoạn các quá trình đó.

IP động là địa chỉ IP luôn thay đổi. Nếu không sử dụng các dịch vụ cần IP tĩnh. Khách hàng chỉ được ISP gán cho các IP khác nhau sau mỗi lần kết nối hoặc trong một phiên kết nối được đổi thành các IP khác. Cấp IP động nhằm tiết kiệm nguồn địa chỉ IP đang dần cạn kiệt ngày này. Khi một máy tính không kết nối vào mạng Internet thì nhà cung cấp sẽ sử dụng IP đó để cấp cho một máy tính khác.

>>>>> bạn muốn tìm hiểu lives tream Facebook là gì

Hi vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn hiểu được phần nào địa chỉ IP và IP là gì. Hiểu được cấu trúc của một địa chỉ ip và sự cạn kiệt của IP ngày nay.