Mã độc là gì? Một số phương pháp phòng tránh khỏi mã độc

Mã độc là gì? Trong bài chia sẻ này chúng ta sẽ tập trung giới thiệu một số đặc tính cơ bản của mã độc. Đồng thời cung cấp một số phương pháp căn bản để giúp người dùng có nhận thức và hành động đúng đắn trong việc phòng tránh và ngăn chặn các loại mã độc trên Internet.

Vậy khái niệm mã độc là gì?

Mã độc chính là phần mềm độc hại được tạo ra với mục đích xấu có thể lây lan,nhân bản và phát tán trên những hệ thống máy tính và hệ thống internet. Việc sử dụng phần mềm này nhằm mục đích thực hiện những hành vi bất hợp pháp.

mã độc là gì?

Tác hại của mã độc ảnh hướng đến máy tính như thế nào?

Mã độc có thể làm đơ máy, hoạt động chậm, hay xóa toàn bộ thông tin của bạn, hoặc nó có thể ăn cắp toàn bộ thông tin có trong máy của bạn. Những mã độc này nhắm đến các công ty, tổ chức, cá nhân, nhằm chuộc lợi về mặt kinh tế, hoặc tồi tệ hơn là những người bất chấp phạm pháp viết ra mã độc chỉ để thỏa mãn sở thích bản thân.

Một số loại mã độc cơ bản trên Internet

Còn tùy thuộc vào thuộc tính mức độ lây nhiễm cũng như phá hoại mà chúng được phân thành các loại mã độc khác nhau như: trojan, virus, adware, backdoor…vv.. Đa số những mã độc này đều có chung 1 điểm đó chính là được tạo ra để thực hiện hành vi xấu bất hợp pháp, tuy nhiên cũng có 1 số mã độc được tính là hợp pháp ví dụ như: addon quảng cáo.

bạn đang quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trên facebook ? bạn chưa biết tầm quan trọng và ý nghĩa của Engagement là gì ? bài viết Engagement trong Facebook la gì để hiểu rõ hơn

một số phương pháp để phòng tránh khỏi Mã độc là gì

Chắc hẳn bạn đã hiểu được mã độc là gì và biết được những đặc tính cơ bản của nó là gì rồi đúng không? Bạn cũng đã thấy được mã độc thực sự nguy hiểm thế nào đối với người sử dụng có ít kiến thức về tin học.

Điều quan trọng là bạn phải nhận thức được ngăn chặn mã độc không chỉ là dựa vào những phần mềm diệt virus hiện nay. Mà yếu tố quan trọng nhất là nó còn liên quan đến nhận thức hành vi của người dùng vì thế Web Bách Thắng sẽ giới thiệu với các bạn 1 số phương pháp để phòng tránh khỏi mã độc.

Chức năng live stream trên Facebook bạn đã biết chưa? tìm hiểu bài viết Live streaming là gì để hiểu rõ hơn về chức năng này, lý do tại sao nó phát triển và được đón nhận bởi giới trẻ hiện nay

» Cài đặt 1 phần mềm diệt virus chính hãng:

việc cài đặt những phần mềm diệt virus chính hãng như bkav, avast, kaspersky… sẽ giúp máy tính của bạn hạn chế đáng kể khỏi khả năng bị mã độc xâm hại, vì khi có mã độc chớm xâm nhập vào máy tính là phần mềm diệt virus sẽ cảnh báo nguy hiểm và bạn tìm đến xóa bỏ.

» Nên có chính sách với các thiết bị PNP:

Đối với các loại thiết bị như usb, cd/dvd,..v..v. mã độc có thể lợi dụng và xâm nhập trực tiếp vào máy tính của bạn mà không cần sự cho phép của người sử dụng. Vì vậy mà bạn cần phải thiết lập được hệ thống của những thiết bị này, để hạn chế tối đa bị xâm nhập. Ngoài ra bạn không nên mở trực tiếp thiết bị usb bằng cách chọn ổ và click vào, mà bạn nên nhấp chuột phải và chọn explore để mở thư mục.

cách phòng tránh mã độc là gì?

» Có các quy tắc riêng với các file:

Bạn HOÀN TOÀN KHÔNG NÊN mở hoặc tải các file không rõ nguồn gốc, không rõ người gửi, đặc biệt là các file có đuôi như .dll, .exe..vv. Đối với các file như thế này tốt nhất các bạn nên quét qua bằng phần mềm diệt virus hoặc có thể kiểm tra trực tiếp TẠI ĐÂY  để có độ an toàn cao nhất.

» Tuyệt đối không nên truy cập vào website đen:

Quá trình truy cập internet là quá trình chủ yếu mà bạn bị nhiễm mã độc xâm nhập vào máy tính, nếu như bạn không có được sự nhận thức đúng đắn. Nói không với những trang web đen, những website có nội dung không lành mạnh, vì khi bạn truy cập vào hoặc click vào những đường dẫn ở các web không lành mạnh có thể bị, tự tải mã độc về máy tính.

» Thường xuyên cập nhật bản vá từ hệ thống:

Bản cập nhật được cung cấp từ nhà điều hành khắc phục sự cố lỗi của hệ thống mã độc thường tìm đến những phần lỗi của hệ thống đó. Rồi sau đó xâm nhập vào máy của bạn, nếu như bạn thường xuyên cập nhật bản vá lỗi, sẽ tránh được đáng kể tác nhân xấu từ mã độc.

Tổng kết chủ đề mã độc là gì

Bài viết chia sẻ là toàn bộ những thông tin phòng chống mã độc mà Web bách thắng muốn gửi gắm đến các bạn, mong rằng những thông tin trên sẽ có ích đối với bạn với bạn trong khi sử dụng máy tính, chúc các bạn làm việc hiệu quả . Hy vọng sẽ gặp bạn ở những bai chia sẻ tiếp theo.