RAM là gì? RAM hoạt động thế nào? Phân loại RAM

RAM là gì? Ram hoạt động như thế nào? & phân loại RAM. Chúng ta thường hay nghe tới dung lượng Ram và nâng cấp Ram để máy tính chạy nhanh hơn.

Tìm hiểu vậy RAM là gì?.

RAM là Random Access Memory (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên), là nơi máy tính lưu trữ thông tin tạm thời để chuyển tới CPU xử lý. Và mỗi ô nhớ của RAM có vai trò như nhau có thể truy cập không theo tuần tự bất cứ ô nào. Một điều nữa là dữ liệu trên RAM không được lưu lại khi máy tính hoặc điện bị tắt.

RAM là gì

Hình ảnh 1: RAM là gì?

*Cách để đẩy mạnh kinh doanh hiệu quả >>> thiết kế website bất động sản

Hãy cùng tìm hiểu RAM hoạt động như thế nào?.

Tốc độ xử lý của RAM nhanh hơn với ổ đĩa cứng. Ổ cứng thể rắn (solid state drives) tốt nhất có thể đạt được tốc độ truyền tải hơn 1000 MB/s trong khi đó module RAM hiện đại vượt qua tốc độ 15000 MB/s.

RAM chỉ lưu các dữ liệu tạm thời, & RAM là bộ nhớ ngắn hạn, dữ liệu bị mất ngay khi máy bạn bị tắt. Còn ổ đĩa cứng thì như bộ nhớ dài hạn.

RAM trong quá trình chạy sẽ giúp lưu các thông tin hiện hành để hệ thống truy cập & sử dụng . Vì thế nên nó quyết định một phần tốc độ của máy vi tính. Nếu không có RAM, hệ thống máy sẽ chạy rất chậm do phải lưu, xóa thông tin một cách liên tục.

Xem thêm: Card màn hình là gì? và tại sao no lại quan trọng trong chiếc máy tính của bạn.

Phần loại các lại Ram là gì?

Theo công nghệ chế tạo RAM được chia ra thành hai loại:

RAM tĩnh là gì: Chế tạo theo công nghệ ECL, Ram tĩnh dạng kiểu mạch lật, trong mỗi mạch lật sử dụng từ 4- 6 Transistor cùng với vài dây dẫn. Ram tĩnh có tốc độ nhanh hơn so với Ram động, do sử dụng nhiều linh kiện nên ô nhớ của Ram tĩnh chiếm nhiêu chỗ hơn Ram động.

RAM động là gì: RAM động dùng kỹ thuật MOS, hiện nay sử dụng rất nhiều. Bên trong mỗi ô nhớ của Chip RAM động thì sẽ giữ một Bit thông tin. Ram động được làm từ hai phần: một transistor và một tụ điện mỗi lần đọc ô nhớ bộ phận điều khiển bộ nhớ phải viết lại nội dung vào ô nhớ đó.

Phân loại RAM

*Bạn hiểu công cụ Microsoft Office là gì? tại sao nó lại có tên gọi như vậy?.

Phân loại RAM laptop được dung phổ biến hiện nay:

DDRAM 1: có dung lượng khá là ít, chỉ 32 MB hoặc 64 MB. Các dòng CPU tương thích là CPU Pentium-M, số chân Ram 184 tốc độ truyền tín hiệu giữa CPU và RAM (tốc độ BUS) chậm hơn DDRAM 2 và DDRAM 3.

DDRAM 2: dung lượng đa dạng hơn từ 256 MB cho đến 2GB. Một số dòng CPU tương thích là CPU Intel Core Duo, Core 2 Duo…,Chân ram là 224, tốc độ truyền tín hiệu giữa CPU và RAM chậm hơn so với DDRAM 3.

DDRAM 3: dung lượng DDRAM 3 lớn và đang được tiếp tục nâng cao, 2GB, 4 GB, 8 GB, 16 GB… Các dòng CPU tương thích là Intel Core 2 Duo, Core I3/ I5/ I7. Tốc độ truyền tín hiệu giữa CPU và RAM đều nhanh nhất.

Qua bài viết chia sẻ này hy vọng các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm RAM là gì? Ram hoạt động như thế nào và phân loại RAM.