Telnet Là Gì? – Lịch Sử Hình Thành Của Telnet – hoidaplagi

Telnet là gì?: là một giao thức mạng (network protocol) được dùng trên các kết nối với Internet hoặc các kết nối tại mạng máy tính cục bộ LAN. 

Telnet là gì?

Telnet là giao thức kết nối với Internet hay kết nối mạng máy tính cục bộ LAN và Telnet là tiền thân của giao thức SSH. Những ưu điểm của nó được SSH thừa hưởng và phát triển để trở thành giao thức hiện đại hơn. Ý nghĩa của từ Telnet là gì?

Telnet “mở đường” cho những giao thức dòng lệnh khác.

Chúng ta đã biết: FTP là gì chưa?

Telnet là một từ viết tắt ghép từ “teletype network“, “terminal network” hay “telecommunications network“. Nhìn chung, dù tên gọi gốc là gì thì chúng cũng đều hàm chứa “tele” và “network” – hai cụm từ thường được đề cập để nói về mạng viễn thông.

Theo đó, Telnet là một giao thức dòng lệnh được sử dụng để quản lý các thiết bị khác nhau như máy chủ, PC, IoT, router, switch, Linux, tường lửa,… Nó có nhiệm vụ kết nối từ xa, gửi các lệnh hoặc dữ liệu từ các hệ thống mạng để điều chỉnh, thay đổi,… các thiết bị này theo ý muốn.

Telnet là gì

Lịch sử hình thành của Telnet

Telnet ra đời vào năm 1969, Giao thức Telnet được tạo ra bằng các mạng máy tính. Các máy tính có thể quản lý và sử dụng từ xa thông qua các mạng máy tính nhờ vào giao thức Telnet. Tức là Telnet được tạo ra như một giao thức giúp quản lý giao diện dòng lệnh từ xa. Dường như nó được thiết kế giống như giao thức TCP/IP (bộ giao thức liên mạng).

Chúng ta hãy tham khảo thêm: Chromium Là Gì? – Chúng Ta Hãy Đi Tìm Hiểu Thêm – hoidaplagi

Bảo mật của Telnet

Vấn đề bảo mật của Telnet chính là thách thức lớn nhất của giao thức này. Giao thức Telnet không được mã hóa nên dễ trở thành mục tiêu cho các cuộc tấn công man-in-the-middle. Lưu lượng Telnet có thể bị lộ bất cứ lúc nào. Telnet cũng chỉ cung cấp xác thực dựa trên mật khẩu. Như đã nêu trước đây, mật khẩu được truyền qua mạng có thể bị những kẻ tấn công đánh cắp. Xác thực dựa trên mật khẩu kém an toàn hơn so với xác thực dựa trên chứng chỉ hoặc key.

Telnet là gì
Telnet là gì

Telnet mở đường cho sự phát triển SSH

Theo thời gian, giao thức Telnet không an toàn được phát triển thành một giao thức mạng mới có tên gọi là Secure Socket Shell (SSH), và hiện nay SSH là giao thức chủ yếu các quản trị viên mạng hiện đại sử dụng để quản lý các máy tính Linux và Unix từ xa. SSH cung cấp khả năng xác thực và bảo mật các dữ liệu mã hóa mạnh giữa các máy tính trên một mạng có độ tin cậy không cao.

Kết luận: Thông qua nội dung trên HOIDAPLAGI chắc hẳn chúng. ta đã học được nhiều bài học bổ ích mà bài Telnet là gì mang lại cho chúng ta. Tuy vậy có rất nhiều người chưa biết đến Telnet là gì.

Chúng tôi cung cấp: Dịch vụ thiết kế website tại thanh hóa chuyên nghiệp chất lượng.