Thực phẩm chứa nhiều canxi ? Tác dụng của việc bổ xung canxi qua thực phẩm

Thực phẩm chứa nhiều canxi ? Tác dụng của việc bổ xung canxi qua đồ ăn hàng ngày để có sức khỏe tốt hơn cho bạn và những người thân yêu trong gia đình

Thực phẩm chứa nhiều canxi là gì ?

Thực phẩm chứa nhiều canxi là những đồ ăn thức uống từ tự nhiên có chứa hàm làm lượng canxi cao , được ăn uống trực tiếp vào cơ thể hay trải qua quá trình sơ chế nấu chín dược hấp thụ vào cơ thể một cách dễ dàng nhất.

Thực phẩm gì chứa nhiều canxi ?.Quanh ta có rất nhiều thực phẩm có hàm lượng canxi rất cao ,rất dễ mua và dễ chế biến như các loại rau có màu xanh đậm như các loại rau họ cải ( cải chíp , cải ngọt ) , hoa lơ xanh , rau dền thậm chí có hàm lượng canxi cao hơn sữa . Các loại vừng , mè cũng chứa hàm lượng canxi rất cao có thể bổ sung thêm vào các bữa ăn chính .

Thực phẩm chứa nhiều canxi

Các loại cá cũng rất giàu canxi , nhất là cá trạch hàm lượng canxi còn cao hơn các loại cá to khác .

Các loại hạt họ đậu như đậu tương ,đậu nành ….cũng là loại thực phẩm chứa nhiều canxi . Đậu nành sau khi chế biến trở thành đậu phụ làm cho lượng canxi có trong đậu nành rất dễ dàng hấp thụ vào cơ thể.

Hàm lượng canxi trong đậu phụ cao hơn nước đậu khoảng 7 lần, ăn đậu phụ hàng ngày để thay cho thịt, xào nấu cùng với các loại rau sẽ làm tăng hiệu quả hấp thụ canxi hơn .Các nhóm đậu đũa như đậu cove cũng có hàm lượng canxi rất cao , hơn cả đậu nành .Các bạn có thể bổ xung thêm thực phẩm chứa nhiều canxi bằng cách ăn các loại hạt khô như hạnh nhân cũng rất tốt vì hạnh nhân có chứa lượng canxi cao nhất trong nhóm các loại hạt. Mỗi 100 gram hạt chứa 815mg canxi, đủ để áp ứng nhu cầu canxi cho người lớn trong một ngày.

Bên cạnh các loại thực phẩm chứa nhiều canxi trên thì còn có thêm sữa . Sữa thì rất quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta , trong  một hộp sữa  250ml  có khoảng 275mg canxi. Đây  là loại thực phẩm chứa nhiều canxi  mà rất dễ hấp thụ vào cơ thể , nên bổ xung thêm sữa uống hàng ngày . Hiện nay chương trình phổ cập sữa uống cho các học sinh bậc mầm non và tiểu học rất được trú trọng và phát triển ,hàng ngày sữa uống đều được thêm vào các bữa ăn của các con nhằm bổ sung thêm hàm lượng canxi đầy đủ , cho các con phát triển một cách toàn diện nhất cải thiện chiều cao khiêm tốn của người Việt Nam .

Chúng ta biết rằng việc bổ sung  thực phẩm chứa nhiều canxi trong tự nhiên là cách dễ dàng nhất, an toàn , hiệu quả và rẻ tiền nhất . Ai cũng có thể thực hiện được hàng ngày để bổ sung lượng canxi thiết yếu cho cơ thể .

Các chuyên gia sức khỏe đã chỉ ra rằng, hãy sử dụng thực phẩm chứa canxi  trước khi bạn nghĩ đến việc sẽ mua thuốc bổ sung canxi về uống .Đặc biệt với một số người có nhu cầu canxi lớn cần  bổ sung thêm bằng các loại khác nữa. Việc thiếu canxi khá nguy hiểm ,nhất là thiếu hụt trong thời gian dài . Trẻ em thiếu canxi thì bị còi xương, chậm tăng chiều cao và còi cọc, khóc đêm, hay giật mình khóc thét, đổ mồ hôi trộm…Còn đỗi với người lớn thiếu canxi thì bị loãng xương, gai cột sống, gai gót chân, hạ canxi máu , hay có cảm giác lo âu, mệt mỏi, bị chuột rút, co giật toàn thân mà còn khiến người bệnh bị khó thở, ngất xỉu…