UDP Là Gì? – Cách Hoạt Động Của UDP – hoidaplagi

UDP là gì?: Tên tiếng anh được gọi là (User Datagram Protocol) là một trong những giao thức cốt lõi của giao thức TCP/IP.

UDP là gì?

UDP (User Datagram Protocol) – Giao thức dữ liệu người dùng là một giao thức giao tiếp thay thế cho TCP (Transmission Control Protocol) – giao thức kiểm soát đường truyền, được sử dụng chủ yếu để thiết lập các kết nối có độ trễ thấp và không chịu lỗi giữa các ứng dụng trên internet.

Chúng ta đã biết:  TCP/IP là gì chưa?

UDP sử dụng cơ chế tối giản của mô hình giao tiếp không kết nối (hay còn gọi là chế độ CL – gửi dữ liệu từ đầu cuối này đến đầu cuối khác mà không hỏi đầu cuối ấy đã sẵn sàng hay chưa hoặc còn được gọi là mô hình bắt tay).

UDP cung cấp khả năng tổng kiểm tra tính toàn vẹn của dữ liệu và số cổng để giải quyết các vấn đề khác nhau tại nguồn và đích của Datagram.

UDP là gì

Cách hoạt động của UDP

Giao thức UDP hoạt động tương tự như TCP nhưng nó không cung cấp kiểm tra lỗi khi truyền gói tin.

Khi một ứng dụng sử dụng UDP, các gói tin chỉ được gửi đến người nhận. Người gửi không đợi để đảm bảo người nhận nhận được gói tin hay không, mà nó tiếp tục gửi các gói tiếp theo. Nếu người nhận bỏ lỡ một vài gói tin UDP, gói tin đó bị mất vì người gửi sẽ không gửi lại chúng. Điều này có nghĩa là các thiết bị có thể giao tiếp nhanh hơn.

Khi nào nên sử dụng UDP?

Rất nhiều ứng dụng trên Internet sử dụng UDP. Dựa trên các ưu và điểm yếu của UDP chúng ta rất có thể tóm lại UDP có ích khi:

  • Sử dụng cho các phương thức truyền broadcasting và multicasting khi chúng ta muốn truyền tin với nhiều host.
  • Kích thước datagram nhỏ và trình tự đoạn là không có ảnh hưởng
  • Không cần thiết lập quan hệ
  • Phần mềm không gửi các dữ liệu đáng kể
  • Không cần truyền lại các gói tin
  • Băng thông của mạng đóng vai trò đáng kể

UDP là gì

Việc cài đặt ứng dụng UDP trong Java cần có hai lớp là Datagram packet và Datagram socket. Datagram packet đóng gói các byte thông số vào các gói tin UDP được gọi là datagram và cho phép ta mở các datagram khi nhận được. Một Datagram socket đồng thời thực hiện cả hai nhiệm vụ nhận và gửi gói tin. Để gửi số liệu, ta đặt số liệu trong một Datagram packet và gửi gói tin bằng cách tận dụng Datagram socket. Để nhận dữ liệu, ta nhận một đối tượng Datagram packet từ Datagram socket và sau đó đọc Content nội dung của gói tin.

Chúng ta hãy tham khảo thêm: Internet Explorer Là Gì? – Lịch Sử Phát Triển Internet Explorer

So sánh UDP và TCP

GIống nhau: đều là các giao thức mạng TCP/IP, có chức năng kết nối các máy lại với nhau và có thể gửi dữ liệu cho nhau….

Khác nhau

TCP UDP
Hướng kết nối Hướng không kết nối
Độ tin cậy cao Độ tin cậy thấp
Gửi dữ liệu dạng luồng byte Gửi đi Datagram
Không cho phép mất gói tin Cho phép mất gói tin
Đảm bảo việc truyền dữ liệu Không đảm bảo việc truyền dữ liệu
Có sắp xếp thứ tự các gói tin Không sắp xếp thứ tự các gói tin
Tốc độ truyền thấp hơn UDP Tốc độ truyền cao

Kết luận: Thông qua nội dung trên HOIDAPLAGI chắc hẳn chúng ta đã học được nhiều bài học bổ ích mà bài UDP là gì mang lại cho chúng ta. Tuy vậy có rất nhiều người chưa biết đến  UDP là gì.

Chúng tôi cung cấp: Dịch vụ thiết kế website tại thanh hóa chuyên nghiệp chất lượng.