Nguyên Nhân Gây Ra Mưa Axit Là Gì? Nó Ảnh Hưởng Như Thế Nào?

Nguyên Nhân Gây Ra Mưa Axit Là Gì? Nó Ảnh Hưởng Như Thế Nào? Nó khá nguy hiểm và đem lại nhiều tác hại không tưởng. Vậy mưa axit là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên Nhân Gây Ra Mưa Axit
Nguyên Nhân Gây Ra Mưa Axit

1. Khái Niệm Mưa Axit Là Gì?

Mưa axit xuất hiện lần đầu tiên tại Na-Uy vào năm 1853, những lúc đó chưa có cái tên gọi là mưa axit vẫn chưa được nghĩ ra. Phải đến tận năm 1872, thuật ngữ “mưa axit” mới được Robert Angus Smith đưa ra.

Mưa axit là một hiện tượng khi xảy ra ô nhiễm môi trường không khí nặng nề. Mưa axit là hiện tượng khi nước mưa có độ pH dưới 5.6 tạo ra mưa axit. Trong nước mưa còn chứa cả nitơ và lưu huỳnh. Khi hai thành phần này được tạo ra trong quá trình sử dụng nguyên liệu như than đá, dầu mỏ làm chất đốt.

Mưa axit có 2 loại trạng thái ướt và khô. Trạng thái ướt là khi mưa axit của chứa nước. Ngược lại, mưa axit tạo thành bụi, khí, tuyết, sương mù là trạng thái khô.

Mưa axit cũng được khá nhiều nhà làm phim đưa vào các sản phẩm của mình. Nó thể hiện điều cho biết cơn thịnh nộ của mẹ thiên nhiên khủng khiếp như thế nào khi chúng ta không biết giữ gìn và bảo tồn thiên nhiên mà mẹ đã ban tặng.

Khái Niệm Mưa Axit
Khái Niệm Mưa Axit

2. Nguyên Nhân Gây Ra Mưa Axit Là Gì:

Nguyên nhân gây ra hiện tượng thì có rất nhiều. Mưa axit có thể hình thành do sự phun trào của núi lửa, khói từ các đám cháy…Nhưng nguyên nhân trực tiếp nhất và rõ ràng nhất là đến từ con người.

Rõ hơn là con người dùng than đá, dầu mỏ làm chất đốt. Trong quá trình đốt thì 2 nguyên liệu này thành khói bay vào thiên nhiên sinh ra một lượng lớn nhiệt và khí thải đó là lưu huỳnh và khí nitơ. Khi 2 loại chất hoá học này được thải vào không khí tạo thành phản ứng hoá học, tạo ra axit sunfuric và axit nitric.

Hai chất này sẽ lưu lại trên các đám mây. Khi trời mưa 2 chất này sẽ hoà tan với nước mưa và làm độ pH trong nước mưa bị giảm. Khi độ pH bị giảm xuống dưới 5.6 thì sẽ tạo nên mưa axit. Do độ pH lớn nên có thể hòa tan các loại bụi kim loại, ôxit chì… khiến nước mưa trở nên độc hại không chỉ đối với con người mà còn đối với vật nuôi, cây cối.

"<yoastmark

3. Tác Hại Của Mưa Axit Đến Với Đời Sống Và Thiên Nhiên:

Mưa axit có rất nhiều ảnh hưởng xấu tới môi trường thiên nhiên và đời sống của chúng ta như thế nào:

  • Mưa axit sẽ làm tăng độ chua cho đất khiến đất bị suy thoái, cây cối trồng trên đất đó kém phát triển. Cả khi cây cối gặp mưa axit, lá cây sẽ bị có thể cháy, mầm cây bị chết khô, khả năng quang hợp giảm đi…
  • Mưa axit sẽ làm giảm độ pH trong ao hồ. Điều này khiến các sinh vật sinh sống trong ao hồ suy yếu có thể dẫn đến chết hàng loạt. Dần dần, ao hồ này sẽ thành biển chết.
  • Các bức tượng đá cũng không tránh khỏi nguy cơ bị hủy hoại. Nếu đá làm từ đá vôi, đá cẩm thạch chứa canxi cacbonat thì chắc chắn các bức tượng này sẽ bị phá huỷ.
  • Mưa axit còn phản ứng hoá học với các vật liệu kim loại như sắt, đồng, kẽm…khiến chúng dễ hỏng hơn.

Ngoài việc ảnh hưởng đến môi trường thiên nhiên, mưa axit còn tác động không nhỏ đến con người. Vì thế con người có thể mắc các bệnh về đường hô hấp như ho gà, hen suyễn; hoặc các bệnh khác như nhức đầu, đau họng, đau mắt… Đặc biệt, mưa axit còn khiến cơ thể con người gián tiếp hấp thụ và tích tụ kim loại trong cơ thể khi sử dụng các thực phẩm bị nhiễm kim loại. Bên cạnh đó, nguyên nhân gây ra mưa axit sẽ còn dẫn đến việc hạn chế tầm nhìn.

Tác Hại Của Mưa Axit
Tác Hại Của Mưa Axit

4. Phương Pháp Ngăn Ngừa Việc Xảy Ra Mưa Axit:

  • Lắp thiết bị khử khí sunfua tại các nhà máy nhiệt điện.
  • Kiểm soát lượng khí thải từ các phương tiện giao thông. Cụ thể là làm giảm lượng oxit nitơ hoặc cải tiến động cơ chuẩn Euro trong các phương tiện giao thông
  • Tuân thủ nghiêm ngặt quy định hạn chế phát tán SOx và NOx vào bầu khí quyển.
  • Nâng cao chất lượng nguyên liệu đốt. Theo đó, tìm biện pháp loại bỏ lưu huỳnh và nitơ có trong than đá và dầu mỏ.
  • Sử dụng năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường và hydro thay cho các nguyên liệu truyền thống.

Qua những điều trên có thể thấy mưa axit là một thảm họa thiên nhiên có ảnh hưởng rất xấu tới con người, sinh vật cũng như môi trường thiên nhiên. Vậy hãy bảo vệ, vì bảo vệ nó cũng như đang bảo vệ chúng ta.

Phương Pháp Khắc Việc Mưa Axit
Phương Pháp Khắc Việc Mưa Axit

Hỏi Đáp Là Gì của chúng tôi đã tìm hiểu cho bạn biết tác hại của việc nguyên nhân gây ra mưa axit nó nguy hiểm đến đâu. Bạn cảm thấy nó hay hãy chia sẽ cho người thân bạn bè của bạn cùng biết để bảo vệ thiên nhiên nhé.
Cảm Ơn đã dành thời gian ra đọc hết nó.