Nguyên Nhân Ra Mồ Hôi Tay Là Gì? Nó Làm Bạn Mất Tự Tin Đúng Không

Nguyên Nhân Ra Mồ Hôi Tay Là Gì? Nó Làm Bạn Mất Tự Tin Đúng Không? Mồ hôi được tiết bởi các tuyến nằm ở lớp hạ bì lớp của da. Vậy nguyên nhân là gì?

1. Khái Niệm Mồ Hôi Là Gì?

Mỗi khi cơ thể nóng lên do vận động, uống nhiều rượu bia, chất kích thích hoặc ăn những thực phẩm cay nóng, mồ hôi ra ướt đẫm hết và cả lòng bàn tay cũng bị đó cũng là điều dễ hiểu. Vì lúc đó cơ thể đang làm mát và tự điều chỉnh lại thân nhiệt trở về thế cân bằng ban đầu.

Nhưng nếu mồ hôi tay đổ liên tục với lượng nhiều và mọi lúc mọi nơi thì rất có thể đó là dấu hiệu của chứng tăng tiết mồ hôi tăng tiết mà hôi do rối loạn thần kinh thực vật, cường giao cảm gây nên. Tình trạng này thường bắt đầu khi bạn đang trong độ tuổi đến trường, có xu hướng di truyền theo tính chất trong gia đình. Khi lớn lên mồ hôi tay có thể sẽ đi với nhiều tình trạng ra nhiều mồ hôi cả ở nhiều vị trí khác như vùng nách dưới cánh tay, đầu mặt và bàn chân. Mồ hôi sẽ ra nhiều hơn khi bạn rơi vào tình trạng đang căng thẳng, giận dữ hay sợ hãi quá mức vì điều gì đó.

Khái Niệm Mồ Hôi
Khái Niệm Mồ Hôi

2. Nguyên Nhân Dẫn Đến Mồ Hôi Tay Là Gì?

Tình trạng thường gặp nhất của tăng tiết mồ hôi được gọi là tăng tiết mồ hôi khu trú nguyên phát. Đối với những dây thần kinh chịu trách nhiệm thông báo cho các tuyến mồ hôi trở nên tăng động, khi chúng không được kích hoạt do hoạt động thể chất hoặc tăng nhiệt độ để điều hòa cơ thể thì nó cũng tự tiết ra mồ hôi. Với căng thẳng và lo lắng, vấn đề này thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Trạng thái tăng tiết mồ hôi này thường xảy ra trong lòng bàn tay và đôi khi ở cả mặt.

Không có nguyên nhân về y tế nào của việc tăng tiết mồ hôi này, nó có thể có yếu tố di truyền, bởi vì đôi khi nó xuất hiện giữa các thành viên trong gia đình.

Tăng tiết mồ hôi thứ phát xuất hiện khi đổ mồ hôi quá nhiều do một vấn đề của bệnh lý nào đó phát ra, nhưng thường ít gặp những trường hợp này hơn. Nó có xu hướng gây đổ mồ hôi khắp cơ thể. Các tình trạng có thể gây ra đổ mồ hôi quá mức bao gồm:

 • Tiểu đường
 • Trào huyết mãn kinh
 • Các vấn đề tuyến giáp
 • Hạ đường huyết
 • Một số loại ung thư
 • Nhồi máu cơ tim
 • Rối loạn hệ thần kinh

  Nguyên Nhân Gây Mồ Hôi Tay
  Nguyên Nhân Gây Mồ Hôi Tay

3. Triệu Chứng Khi Mắc Bệnh?

Đều như mọi người đổ mồ hôi khi tập luyện hoặc gắng sức, trong môi trường nóng nực, hoặc lo lắng hay căng thẳng việc gì đó. Nhưng lượng mồ hôi đổ ra do tăng tiết mồ hôi hơn nhiều mức bình thường.

Tăng tiết mồ hôi thường ảnh hưởng đến tay, chân, nách hoặc mặt nhiều nhất nó xảy ra ít nhất một đợt một tuần, trong lúc thức và thường xảy ra ở cả hai bên cơ thể.

4. Biến Chứng Khi Mắc Bệnh?

Những biến chứng của tăng tiết mồ hôi gây ra:

 • Gây ra những người đổ mồ hôi nhiều sẽ dễ bị nhiễm trùng da.
 • Còn gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội và cảm xúc của bạn bàn tay dơ hoặc mướt mồ hôi và áo quần ướt đẫm gây nhiều lúng túng và làm bạn mất tự tin. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến việc theo đuổi công việc và mục tiêu học tập.

  Triệu Chứng Và Biến Chứng
  Triệu Chứng Và Biến Chứng

5. Phương Pháp Điều Trị:

Dưới Đây Là Một Số Phương Pháp Điều Trị Việc Tiết Mồ Hôi:

Dùng muối nhôm:

Là chất kháng bộ phận tiết mồ hôi dùng nó bôi tại chỗ, việc làm tắc các bộ phận tiết mồ hôi và làm teo các tế bào tiết mồ hôi. Hiệu quả cải thiện 98% trong các trường hợp tăng tiết mồ hôi nhẹ sau 3 tuần. Giới hạn của các phương pháp này là có cảm giác kim châm kích thích da.

Liệu Pháp ion:

Ngâm tay hoặc chân vào chậu nước kiềm, cho dòng điện chạy ngang qua cơ thể tạo ra ion làm thay đổi một phần cấu trúc trong ống tuyến mồ hôi và khả năng bài tiết của tuyến này. Ion liệu pháp dùng điều trị cho tăng tiết mồ hôi tay và chân vì đây là loại dễ ngâm trong nước. Kết quả ngắn hạn tốt đạt trên 80%. Hạn chế của phương pháp này là gây kích ứng da, khô và tróc da. Ngiêm cấm cho bệnh nhân có thai và đang đặt máy tạo nhịp sử dụng biện pháp này.

Tiêm Botulium Toxin A:

Phương pháp điều trị này bằng cách tiêm độc chất botulium vào trong da ngăn cản phóng thích chất acetylcholine tại khớp nối thần kinh cơ và thần kinh giao cảm không còn kích thích tuyến tiết mồ hôi nữa và kết quả hết tiết mồ hôi.

Kết quả cho thấy việc điều trị tăng tiết mồ hôi nách đạt 90% sau khi tiêm 1 tuần và kéo dài 7 tháng. Khi đó việc mắc tiết ra mồ hôi sẽ đạt được 90% kéo dài trong 4 – 6 tháng. Hạn chế của phương pháp này là khiến mình có cảm giác đau. Nghiêm cấm làm trên bệnh nhân có rối loạn thần kinh cơ như nhược cơ, bệnh nhân có thai, cho con bú.

Điều Trị Toàn Thân:

Sử dụng các thuốc anti cholinergic, có tác dụng gây ức chế acetylcholine ở nơi tiếp hợp thần kinh và ngăn cản những kích thích tuyến tiết mồ hôi của hệ thần kinh. Hạn chế của phương pháp này là làm chúng ta gây khô miệng, nhìn mờ, căng tức đường tiêu hóa, táo bón và nhịp tim nhanh.

Biện Pháp Điều Trị Và Phòng Tránh
Biện Pháp Điều Trị Và Phòng Tránh

Bạn thấy những điều trên mà Hỏi Đáp Là Gì đã tìm hiểu cho bạn, bạn thấy nó thế nào? Hãy thì hãy chia sẽ cho người thân và bạn bè của bạn cùng biết nhé.
Cảm ơn Mọi Người !