Reboot Là Gì? – Sự Khác Biệt Giữa Reboot Và Reset

Reboot là gì?: Reboot có nghĩa là khởi động lại máy tính. Đây là một trong những thao tác khá đơn giản nhưng máy tính nào cũng có.

Reboot là gì?

Nút reboot có nghĩa tiếng anh là khởi động lại máy tính. Đây là những thao tác khá đơn giản nhưng máy tính nào cũng có. Thao tác này giúp chúng ta đưa tất cả các chức năng, các phần mềm, phần cứng và những hoạt động của máy trở lại trạng thái ban đầu, trở lại trạng thái mới làm việc và nó không bị gián đoạn hay bị trì hoãn bởi bất cứ một hoạt động sử dụng nào trước đó. Reboot cũng là giải pháp khá đơn giản mà hiệu quả khi chúng ta đang sử dụng máy tính và gặp sự cố bất ngờ nào đó xảy ra mà không thể xử lý được.

Nếu các mã lỗi ấy xuất hiện nhiều thì các ứng dụng được cài trong hệ thống sẽ ngừng hoạt động khiến hệ thống xử lý chậm. Đây là lúc chúng ta cần reboot laptop để khởi động lại máy nhằm tái hoạt động các chương trình, từ đó cải thiện tình trạng tốt hơn.

reboot là gì
reboot là gì

Sự khác biệt giữa reboot và reset

Chức năng reboot là một hành động phổ biến với mọi người dùng khi thiết bị gặp trục trặc, hoạt động không được bình thường. Về mặt kĩ thuật, khởi động lại là lặp lại trạng thái nguồn. Khi chúng tắt thiết bị đi thì thiết bị đó sẽ không còn nhận được nguồn điện nữa. Khi bạn bật lại thiết bị, nguồn điện sẽ được truyền lại vào thiết bị đó. Mọi dữ liệu, những ứng dụng hay thông tin của bạn vẫn còn ở trong thiết bị.

Reset có nghĩa là “Xóa”. Ví dụ chúng ta cài đặt quá nhiều phần mềm khiến thiết bị chạy chậm, muốn xóa một cách nhanh chóng, hay đơn giản là chẳng may bạn quên mất mật khẩu router khiến bạn không thể truy cập vào được.

Thế nhưng giữa hai khái niệm đó – reboot và reset đôi gây nhầm lẫn bởi cách diễn tả của rất nhiều người hiện nay.

reboot là gì

Hướng dẫn cách reboot trên máy tính, laptop

Ở một số máy tính có hệ điều hành MS-DOS hoặc máy tính đang ở trạng thái POST(nghĩa là chưa khởi động vào hệ điều hành Windows), chúng ta có thể thực hiện thao tác khởi động nóng (reboot) như dưới đây:

Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete trên bàn phím. 

Như vậy, việc reboot trên thiết bị hiện nay dường như rất ít gặp, thay vào đó chúng ta thao tác nút Restart tạm thời thay thế cho chức năng reboot trên dòng máy tính hiện nay.

Nút Restart dùng để tắt máy và khởi động máy lại từ đầu, nó đóng tất cả các chương trình đang chạy cũng như lưu lại những thay đổi trong việc tinh chỉnh/cài đặt trước khi restart lại máy.

Kết luận: Thông qua nội dung bổ ích trên HOIDAPLAGI chắc hẳn các bạn đã hiểu Reboot là gì và cách sử dụng Reboot như thế nào rồi đúng không. Chúc các bạn thực hiện thành công.