Chipset là gì? tìm hiểu các loại chip trong chiếc máy tính

Chipset là gì? Ở bài viết này Hỏi Đáp Là Gì sẽ chia sẻ với bạn những thông tin về Chipset một phần quan trọng của case máy tính. 

Có câu nói nhất CPU nhì Chipset, nó đây có lẽ là những bộ phận chúng ta nghĩ đến đầu tiên khi dựng một case máy tính ? Nó sẽ có tác dụng gì và ảnh hưởng ra sao với chiếc case của bạn. Hôm nay chúng ta sẽ nói về Chipset và đi tìm hiểu Chipset là gì ? có những loại chipset nào.

Tìm hiểu Chipset Là Gì ? Khái niệm về chipset

Chipset là một phần quan trọng của bo mạch chủ, Chipset là tập hợp của một bộ các con chip. Nó có tác dụng là trung tâm giao tiếp của bo mạch chủ, nó chịu điều khiển tất cả hoạt động truyền dữ liệu giữa các phần cứng với nhau. Và nó quyết định sự tương thích của các phần cứng với bo mạch chủ như (CPU, RAM, Card VGA, HDD, Card Internet ….. )

Chipset là gì?

 

Có lẽ bạn chưa biết Card màn hình là gìmặc dù bạn hay sử dụng máy tính.

Thêm một thông tin nữa là nhà sản xuất chip độc lập và không phụ thuộc các nhà sản xuất bo mạch chủ mặc dù 2 bộ phận này liên hệ mật thiết với nhau.

Các loại chipset của một chiếc máy tính

Khi chúng ta nói đến một chiếc máy tính cá nhân hay còn gọi là computer hay PC, chipset là từ để nói về 2 chip của bo mạch chính đó chính là :

chipset là gì ?

Bạn đã biết CPU là gì chưa? Và tại sao cần sử dụng nó?

Chip cầu bắc: Nó có tên gọi như vậy bởi vì vị trí của nó nằm tại phía bắc của bo mạch chủ. Nó sẽ kết nối trực tiếp với CPU và đóng vai trò giao tiếp trung gian đối với các phần cứng hệ thống máy. Nó còn nắm vai trò điều khiển bộ nhớ RAM, vi điều khiển giao tiếp PCI Express. Trước đây Chip cầu bắc còn có khả năng điều khiển AGP (Accelerated Graphics Port) với các phiên bản bo mạch chủ cũ. Tất cả các phần cứng nói trên muốn truyền hay nhận dữ liệu tới CPU thì đều bắt buộc phải thông qua nó.

Chip cầu nam : Nằm ở phía nam của bo mạch chủ và nó chịu trách nhiệm quản lý kiểm soát các phần cứng như các khe cắm PCI mở rộng, kết nối SATA và IDE dành cho ổ cứng hay còn gọi là HDD, các cổng kết nối USB, cổng âm thanh tích hợp, mạng … Và cũng như Chip cầu bắc thì các phần cứng này muốn giao tiếp với CPU thì phải qua chip cầu nam, nhưng khác một điều đó là sau khi qua chip cầu nam sẽ phải qua cả chip cầu bắc mới có thể đến được CPU.

Qua đây có lẽ chúng ta đã hiểu sơ bộ về Chipset cũng như chức năng và công dụng của nó hy vọng sẽ mang đến cho các bạn một chút kiến thức về Chipset là gì. Các bạn muốn tìm hiểu về các vấn đề khác có thể tham khảo bài RAM là gì ?