Card màn hình là gì? Cách phân biệt card rời và card onboard

Card màn hình là gì? Và nó có tác dụng như thế nào đối với chiếc máy tính của bạn? Cách kiểm tra xem máy tính của bạn dùng card rời hay card onboard.

Card màn hình là gì

Khi các bạn đi mua một chiếc máy tính, và nhìn vào thông số của nó bạn thường quan tâm đến các thông số như: CPU, RAM, và card màn hình nữa…

>>> Bạn đang cần một website chất lượng hãy sử dụng dịch vụ: thiết kế web giá rẻ của chúng tôi.

Vậy tìm hiểu Card màn hình là gì?

Card màn hình (card đồ họa) tên tiếng anh của nó là “VGA – Video Graphics Adaptor hay Video Graphics Card” là một phần không thể thiếu trong các thành phần của một chiếc máy tính. Nhiệm vụ của card màn hình là xử lý các thông tin về hình ảnh cụ thể như là: màu sắc, độ tương phản, độ phân giải của hình ảnh để hiển thị trên màn hình máy tính.

Nói để bạn dễ hiểu nhất thì card màn hình sẽ quyết định đến thông số chất lượng xem phim, chơi game, các phần mềm về đồ họa trên máy tính đó là tốt hay kém.

Card màn hình là gì? được phân loại ra 2 loại Card rời và card onboard 

Card Onboard: là loại card được tích hợp trên main (bo mạch chủ) của máy tính, cụ thể hơn nó được tích hợp vào CPU và dùng sức mạnh của CPU cùng bộ nhớ RAM để hỗ trợ trong việc xử lý các hình ảnh. Chính vì vậy mà việc xử lý đồ họa của card onboard thường không bằng card rời trong cùng một cấp độ.

Tuy nhiên, với một chiếc máy tính sử dụng card on giá thành của nó sẽ được giảm đi đáng kể so với chiếc máy tính sử dụng card rời. Hiện nay, với các công nghệ tiên tiến của các thể hệ CPU mới nhất, nổi bật nhất là của hãng Intel, sức mạnh của card on được tăng đáng kể. Với các bộ phim HD 4k, game 3D thì card onboard vẫn hoàn toàn có thể xử lý được.

Card màn hình là gì 1

>>>>Bạn đang đọc bài viết: card đồ họa là gì? Mời bạn tham khảo thêm bài viết>>>vậy CPU là gì?

+ Card rời: có tính năng không khác gì card onboard cả tuy nhiên card rời có đầy đủ hẳn một bộ phận riêng để hoạt động độc lập chuyên về xử lý tất cả các dữ liệu về hình mà không phải phụ thuộc vào CPU và RAM của máy. Chính vì thế những chiếc máy tính có card rời sẽ cho hình ảnh đồ họa tốt hơn so với card onboard ở cùng cấp độ.

Lời khuyên nên mua chiếc máy tính sử dụng card onboard hay card rời?

Với chiếc máy tính sử dụng card rời và một chiếc sử dụng card onboard có giá cả chênh nhau khá nhiều. Chính vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn một chiếc máy tính có card rời dựa vào nhu cầu sử dụng của bạn để tiết kiệm tốt đa chi phí.

>>>Các bạn đã biết inbox là gìbạn đã hiểu nghĩa của từ inbox là gì là thôi.

  • Đối với các bạn mua máy tính chỉ với nhu cầu cơ bản như là xem phim, lướt web, nghe nhạc, chơi game hạng trung, các công việc văn phòng thì lựa chọn chiếc máy tính card onboard là đủ.
  • Còn với các bạn có nhu cầu chơi game nặng và sử dụng các phần mềm có đồ họa cao hay dựng phim thì chắc chắn rằng bạn phải dùng đến máy tính có card rời.

Cách xem bạn đang dùng Card rời hay Card Onboard

Cách đơn giản nhất, bạn hãy nhìn trên thân vỏ máy mà được dán logo của các hãng card đồ họa (như ADM hay Nvidia). Nếu mà không thấy đâu thì khả năng 90% máy của bạn đang sử dụng card onboard.

Phân biệt card rời và card onboard

Còn một cách khá đơn giản khác nữa đó chính là bạn hãy ra ngoài màn hình desktop và ấn chuột phải nếu xuất hiện tùy chọn của Nvidia hay AMD hoặc ATI (cách này chỉ áp dụng khi máy của bạn cài đặt đầy đủ Driver cho máy tính của mình) thì chắc chắn máy bạn dùng là card rời.

>>> Bạn muốn biết microsoft office là gì?

Tuy nhiên bạn muốn chắc chắn hơn nữa, cách chính xác nhất đó chính là bạn sử dụng phần mềm kiểm tra thông số trên máy tính của mình bằng phần mềm CPU-Z (là một phần mềm rất nhẹ có thể chạy ngay và không cần cài đặt)

Lời kết chủ đề Card màn hình là gì?

Trên đây Hỏi Đáp Là Gì đã giới thiệu cho các bạn về khái niệm:”Card màn hình là gì” cũng như cách để mọi người Phân biệt card rời và card onboard như thế nào? Hy vọng bài viết chia sẻ này giúp ích nhiều cho các bạn trong việc chọn lựa cho mình một chiếc máy tính phù hợp nhất với mục đích của mình.