DNS Là Gì? – DNS Hoạt Động Như Thế Nào? – hoidaplagi

 DNS là gì?: tên tiếng Anh Domain Name System là một hệ thống cho phép thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền trên Internet.

 DNS là gì?

DNS là từ viết tắt trong tiếng Anh của Domain Name System, là Hệ thống phân giải tên được phát minh vào năm 1984 cho Internet, chỉ một hệ thống cho phép thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền. Hệ thống tên miền (DNS) là một hệ thống đặt tên theo thứ tự cho máy vi tính, dịch vụ, hoặc bất kỳ nguồn lực tham gia vào Internet. Nó liên kết nhiều thông tin đa dạng với tên miền được gán cho những người tham gia. Quan trọng nhất là, nó chuyển tên miền có ý nghĩa cho con người vào số định danh (nhị phân), liên kết với các trang thiết bị mạng cho các mục đích định vị và địa chỉ hóa các thiết bị khắp thế giới.

Chúng ta đã biết:  VPN là gì chưa?

Cơ bản, DNS là một hệ thống cơ sở dữ liệu giúp biên dịch trên website thành địa chỉ IP. Thông tin của từng tên miền ứng với địa chỉ IP nào được ghi lại trong một “thư viện danh bạ”, và thư viện này được lưu trên các server tên miền.

 DNS là gì

DNS hoạt động như thế nào?

DNS hoạt động theo từng bước theo cấu trúc của DNS. Bước đầu tiên gọi là DNS query, một truy vấn để lấy thông tin.

Chúng tôi sử dụng tình huống tìm kiếm website bằng cách gõ tên miền vào trong web browser. Đầu tiên, DNS server sẽ tìm thông tin phân giải trong file hosts – một file text trong hệ điều hành chịu trách nhiệm chuyển hostname thành địa chỉ IP. Nếu không thấy thông tin, nó sẽ tìm trong cache –bộ nhớ tạm của phần cứng hay phần mềm. Nơi phổ biến nhất lưu thông tin cache này là  bộ nhớ tạm của trình duyệt và bộ nhớ tạm của Internet Service Providers. Nếu không nhận được thông tin, bạn sẽ thấy mã lỗi hiện lên.

Để Internet có thể hoạt động và để tránh trùng lặp tên miền, phải có một nơi có thẩm quyền để đăng ký một tên miền. Mỗi TLD có một cơ quan đăng ký có thẩm quyền, quản lý cơ sở dữ liệu tập trung. Cơ quan đăng ký truyền thông tin về tên miền và địa chỉ IP trong các tập tin vùng TLD. Các tập tin vùng TLD ánh xạ tên miền cấp hai hiện hoạt (phần tên miền đứng ngay bên trái dấu “.”) với các địa chỉ IP duy nhất của máy chủ tên.

Chúng ta hãy tham khảo thêm: Python Là Gì? – Python Được Dùng Ở Đâu? – hoiadaplagi

DNS có chức năng gì? 

Các địa chỉ IP dùng để định danh tài nguyên mạng. Khi kết nối với mạng Internet, mỗi địa chỉ IP sẽ được gán cho một máy tính. Hệ thống phân giải domain giúp chuyển đổi những địa chỉ IP thành những ký tự dễ hiểu hơn. DNS có những chức năng sau:

  • Mỗi hệ thống phân giải  tên miền có chức năng ghi nhớ domain mà nó đã phân giải và ưu tiên cho những lần truy cập tiếp theo.
  • Người dùng có thể sử dụng rất nhiều dịch vụ mạng như xem phim, tìm kiếm thông tin, chơi game, đăng nhập các website,… Nếu không có hệ thống phân giải tên miền DNS thì con người không thể truy cập internet dễ dàng và nhanh chóng.
 DNS là gì
DNS là gì

Các loại DNS Server và vai trò

Root Name Servers

Cũng thường được gọi là Name Server. Đây là Server quan trọng nhất trong hệ thống cấp bậc của DNS. Bạn cũng có thể hiểu rằng, Root Name Server chính là một thư viện để định hướng tìm kiếm giúp bạn.

Theo quy trình thực tế, sau khi nhận yêu cầu từ DNS Recursive Resolver, Root Name Server sẽ phản hồi rằng nó cần tìm trong các top-level domain name servers ( TLD Name Servers ) cụ thể nào.

DNS Recursor

Như đã nhắc đến ở trên, “cạ cứng” này đóng vai trò như một nhân viên cần mẫn, nhận nhiệm vụ lấy và trả thông tin về cho trình duyệt để tìm đúng thông tin mà chúng cần. Nói cách khác, DNS Recursos giữ trách nhiệm liên lạc với các Server khác để phản hồi đến trình duyệt người dùng. Tất nhiên là trong quá trình lấy thông tin, đôi khi nó cũng sẽ cần đến sự giúp đỡ của Root DNS Server.

TLD Nameserver

Khi bạn muốn truy cập Google hay Facebook, thường, phần mở rộng của bạn sẽ là “.com” đúng không? Vậy tôi muốn bạn biết rằng, nó chính là một trong các Top-level Domain đấy. Và Server cho loại Top-level domain này gọi là TLD Nameserver. Đây là nhà quản lý toàn bộ hệ thống thông tin của một phần mở rộng tên miền chung.

Theo trình tự, TLD Name Server sẽ phản hồi từ DNS Resolver, sau đó giới thiệu nó cho một Authoritative DNS Server – hay nơi chứa chính thức nguồn dữ liệu của tên miền đó.

Authoritative Nameserver

Khi DNS Resolver tìm thấy Authoritative Nameserver, đó là lúc mà việc phân giải tên miền diễn ra.
Mặt khác, Authoritative Name Server có chứa thông tin cho biết tên miền đang gắn với địa chỉ nào. Nó sẽ cung cấp cho Recursive Resolver địa chỉ IP cần thiết tìm thấy trong danh mục những bản ghi của nó.

Kết luận: Thông qua nội dung trên HOIDAPLAGI chắc hẳn chúng ta đã học được nhiều bài học bổ ích mà bài  DNS là gì mang lại cho chúng ta. Tuy vậy có rất nhiều người chưa biết đến  DNS là gì.

Chúng tôi cung cấp: Dịch vụ thiết kế website tại thanh hóa chuyên nghiệp chất lượng.