NTP Là Gì? – Phương Thức Hoạt Động Cuả NTP Là Gì?

NTP là gì?: một giao thức để đồng bộ đồng hồ của các hệ thống máy tính thông qua mạng dữ liệu chuyển mạch gói với độ trễ biến đổi.

NTP là gì?

Giao thức NTP (Network Time Protocol) là một giao thức để đồng bộ đồng hồ của các hệ thống máy tính thông qua mạng dữ liệu chuyển mạch gói với độ trễ biến đổi. Giao thức này được thiết kế để tránh ảnh hưởng của độ trễ biến đổi bằng cách sử dụng bộ đệm jitter. NTP cũng là tên gọi của phần mềm được triển khai trong dự án Dịch vụ NTP Công cộng (NTP Public Services Project).

NTP là một trong những giao thức Internet lâu đời nhất vẫn còn được sử dụng (từ trước năm 1985). NTP được thiết kế đầu tiên bởi Dave Mills tại trường đại học Delaware, hiện ông vẫn còn quản lý nó cùng với một nhóm người tình nguyện.

Chúng ta đã biết: SMTP là gì chưa?

NTP là gì

.

Phương thức hoạt động.

NTP cung cấp UTC cho một tổ chức bằng cách lấy tín hiệu thời gian từ một, hoặc nhiều đồng hồ nguyên tử và phân tán chúng tới các thiết bị kết nối mạng.

Về cơ bản, một mạng NTP bao gồm nhiều các thiết bị được đồng bộ hóa (hay còn gọi là client) và một máy chủ NTP – nhận thời gian UTC và cung cấp chúng tới cho client.

  • Client và server giao tiếp với nhau trong một loạt các request và response.
  • Client gửi một gói request NTP tới server, đóng dấu thời gian.
  • Server đóng dấu thời gian khi gói request được nhận.
  • Server đóng dấu thời gian lại khi nó gửi gói response trở lại client.
  • Client đóng dấu thời gian khi gói response được nhận.

Quá trình này chỉ diễn ra trong thời gian tính bằng mini giây, nhưng timestamp cho phép khách hàng tính toán độ trễ và tìm ra sự khác biệt giữa thời gian nội bộ và do server cung cấp, nó sẽ tự điều chỉnh khi cần thiết và duy trì việc đồng bộ hóa.

Chúng ta hãy tham khảo thêm: Spotify Là Gì? – Chúng Ta Hãy Đi Tìm Hiểu Ứng Dụng Này – hoidaplagi

NTP là gì
NTP là gì

Tại sao việc đồng bộ hóa thời gian lại cực kỳ quan trọng?

Khi cuộc sống ngày càng số hóa và tự động hóa, thì thời gian chính xác cũng trở nên cực kỳ quan trọng hơn bao giờ.

  • Ngành công nghiệp viễn thông dựa trên thời gian chính xác để chuyển đổi một lượng lớn dữ liệu.
  • Các dịch vụ tài chính cần thời gian chính xác để đánh dấu thời gian các giao dịch để đảm bảo các bản ghi được theo dõi một cách chặt chẽ nhất.
  • Điều hướng vệ tinh phụ thuộc vào thời gian chính xác, với sự chênh lệch cực kỳ nhỏ chỉ khoảng 1ms cũng có thể gây ra lỗi định vị.
  • Camera quan sát cũng yêu cầu dấu thời gian chính xác để được chấp nhận làm bằng chứng khi được yêu cầu.
  • Vô số doanh nghiệp hiện nay đều dựa vào thời gian chính xác để quản lý các quy trình hàng ngày của họ, chẳng hạn như đồng bộ hóa các hệ thống đồng hồ.

Kết luận: Thông qua nội dung trên HOIDAPLAGI chắc hẳn chúng. ta đã học được nhiều bài học bổ ích mà bài NTP là gì mang lại cho chúng ta. Tuy vậy có rất nhiều người chưa biết đến NTP là gì.

Chúng tôi cung cấp: Dịch vụ thiết kế website tại thanh hóa chuyên nghiệp chất lượng.