OTP là gì? mã otp, thế nào là smart otp cùng tìm hiểu nhé

OTP là gì? mã otp, thế nào là smart otp cùng tìm hiểu nhé. Khi bạn sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến như chuyển tiền trên internet hay một số tác vụ trên mạng. Bạn băn khoăn không biết OTP là gì? sử dụng như thế nào để an toàn?

OTP là gì?

OTP là viết tắt của từ One time password tức là mật khẩu được dùng một lần. OTP chỉ được dùng một lần sau đó là không có tác dụng gì nữa. OTP được coi như lớp bảo vệ thứ cấp cho các tài khoản ngân hàng, thanh toán trực tuyến.

OTP là gì

Xem thêm: Thiết kế website bán đồng hồ đẹp.

Những điều cần biết về mã OTP.

Mã OTP là chuỗi số hoặc chuỗi gồm cả số và ký tự. Mã xác thực otp được tạo ngẫu nhiên nhưng được đồng bộ với máy chủ, thực ra là dãy số sinh ra có chu kỳ nhịp xung rất dài do máy chủ kết hợp với IMEI thông qua một thuật toán nào đó. Mã otp chỉ được dùng một lần, thời hạn mật khẩu otp cũng ngắn thường là 30 giây, 60 giây hay vài phút, hết thời gian sẽ được thay bằng một mã mới.

Google hay các mạng xã hội như facebook đều có chức năng bảo mật hai lớp, sử dụng otp là mật khẩu đăng nhập thứ hai nhằm mục đích bảo mật. Bạn buộc phải nhập mã otp mới được gửi qua SMS điện thoại hay thực hiện trên chương trình tạo mã otp như Authy, Microsoft Authenticator, Google Authenticator…chỉ khi bạn nhập mã đúng thì mới được vào tài khoản. Tránh trường hợp bị kẻ xấu đánh cắp tài khoản và mật khẩu.

Xem thêm: Thiết kế website may mặc chuẩn seo.

Với các ngân hàng để xác nhận khi bạn chuyển khoản online trên internet banking, khi bạn muốn thanh toán hóa đơn trực tuyến qua tài khoản tín dụng,… Mã xác nhận sẽ được gửi về điện thoại mà bạn đã đăng ký trước với ngân hàng. Nếu bạn chưa đăng kí số điện thoại nhận OTP, không có mã thì coi như giao dịch bị hủy.

mã OTP

Smart OTP là gì?

Smart OTP là phần mềm cài đặt trên các thiết bị di động như điện thoại di động, máy tính bảng cho phép người dùng có thể chủ động lấy mã OTP cho các giao dịch, trong ngân hàng được sử dụng trên internet banking.

Tìm hiểu thêm: Thiết kế website giày dép đẹp.

Ưu điểm của smart otp là có thể tạo mã otp bất kì lúc nào, ở đâu, không cần bạn phải có sóng điện thoại cũng như các thiết bị tạo mã OTP đi kèm, vẫn có thể sử dụng được ngay cả khi bạn không ở Việt Nam. Khách hàng của Vietcombank có thể lấy mã xác thực OTP cho các giao dịch trên Internet Banking thông qua ứng dụng Vietcombank Smart OTP.

Sau bài viết các bạn đã được biết về các khái niệm OTP là gì? mã otp, smart otp là gì. Để đảm bảo an toàn bạn nên kiểm tra tài khoản trước khi nhập mã OTP, đặt mật khẩu cho điện thoại, thiết bị của bạn. Thông báo ngay cho ngân hàng khi bạn bị mất điện thoại để khóa tạm thời tính năng SMS OTP.