URL là gì? Những điều thú vị bạn có thể chưa biết về URL

URL là gì? Những điều thú vị bạn có thể chưa biết về URL. Nếu bạn đã từng sử dụng internet thì chắc không ít lần bạn nghe tới URL hay đia chỉ URL và bạn thực sự băn khoăn không hiểu rõ về thuật ngữ này. Bài viết này sẽ giúp bạn có kiến thức sâu hơn về ý nghĩa cũng như URL là gì?

URL là gì?

URL tiếng anh được viết là “Uniform Resource Locatorvà có thể hiểu là định vị tài nguyên thống nhất mục đích để tham chiếu tài nguyên mạng. URL là đoạn text đọc hiểu được, mục đích tạo URL nhằm thay thế các địa chỉ IP mà máy tính sử dụng để liên kết với server,  nhờ đó mà các trang website có khả năng siêu liên kết.

Trên internet có rất nhiều các tài nguyên như phim, ảnh, văn bản….mỗi tài nguyên này sẽ có riêng một đường dẫn chỉ đường chính xác, đường chỉ dẫn đó chính là URL. URL có thể là một website, một trang website hay một video, một hình ảnh.

Xem thêm: Thiết kế website bán hàng giá rẻ.

url là gì

Những điều thú vị bạn có thể chưa biết về URL.

Cấu trúc của một URL gồm có nhiều thành phần:

–          Tên miền, hiện nay số lượng người ứng dụng internet ngày một nhiều, có rất nhiều các tên miền mới được xuất hiện.

–          Cổng chỉ định, có thể xuất hiện trên url hoặc không, thường thì ít nhìn thấy cổng chỉ định trên URL.

–          Đường dẫn trên máy chủ chứa tài nguyên như video,văn bản, ảnh..

–         Ngoài ra URL có thể chứa các truy vấn và mục con, không bắt buộc có thể có hoặc không, để tối ưu SEO và bảo mật website thì không nên để truy vấn URL.

Xem thêm: Thiết kế website bán giày dép đẹp chuyên nghiệp.

điều thú vị về url là gì

Phân loại của  URL là gì?

Đa số các trang web đều có chứa hai loại URL.

  • URL động: là có thể thay đổi, gần như giống nhau. URL động thường là các diễn đàn hoặc website thiết kế mã nguồn mở, không thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Tìm hiểu thêm:

  • URL tĩnh: là url không thay đổi, được index nhanh hơn URL động, người dùng dễ dàng hiểu đươc website bạn có ý nghĩa gì và nói về cái gì, được xếp hạng tốt hơn trong công cụ tìm kiếm. Đa số khi mọi người nhìn thấy một URL cụ thể phù hợp với mô tả và tiêu đề, tỉ lệ họ sẽ nhấp chuột tìm hiểu cao hơn là một địa chỉ URL không có ý nghĩa gì với họ.

Qua bài viết trên hy vọng các bạn đã có thêm kiến thức về URL là gì? và những điều thú vị bạn có thể chưa biết về URL.