Pass Là Gì – Vì Sao Chúng Ta Cần Độ Mạnh Của Mật Khẩu?

Pass là gì ? hiện nay chắc hẳn ai cũng đều biết password là gì có lẽ chắc ít người biết hết những gì về nó, vậy chúng ta đi tìm hiểu nhé.

Khái Niệm Pass là gì:

Pass mà chúng ta hay nghe là viết tắt của từ password, từ này dịch sang tiếng việt nghĩa là mật khẩu. Một công cụ bảo vệ an toàn, dùng để xác định đúng người sử dụng được phép đối với một chương trình máy tính hoặc mạng máy tính, và để xác định các phạm vi quyền hạn của họ như chỉ đọc ra, được đọc và ghi, hoặc được sao chép các tệp. Mật khẩu có thể đi cặp với tên truy nhập khi hệ thống để phân biệt các người sử dụng khác nhau.

Mục đích của pass là gì:

Gần đây trên mấy blog hay trang báo chúng ta có thể dễ đọc được tin vụ Lotte lộ tài khoản và mật khẩu người dùng và thấy bảo rất nguy hiểm vậy nguy hiểm ở mức nào và liệu người dùng đổi mật khẩu ở lotte thì còn có an toàn không?. Theo mình thì nguy hiểm lắm luôn bởi lẽ thứ nhất là người dùng đã bị lộ thông tin cá nhân và có thể bị dùng thông tin đó cho mục đích không hay nào đó như spam chẳng hạn.

Nhưng nguy hiểm nhất vẫn là bị lộ mật khẩu vì thói quen người dùng thường dùng chung mật khẩu cho nhiều trang web do đó nếu lộ ở trang Lotte thì những đối tượng xấu có thể đơn giản chạy con crawler sang các trang khác với email/tài khoản + password trong đống dữ liệu đó và người dùng có thể mất nhiều thứ hơn. Nói đến đây thì chắc hẳn ai cũng biết để đảm bảo an toàn chúng ta cần mã hóa mật khẩu.

pass là gì
pass là gì

Những lưu ý khi sử dụng password.

  • Không để password mặc định.
  •  Không sử dụng password, 123456, qwerty, hay bất kỳ một loạt bình thường khác của số hay chữ bên cạnh nhau trên bàn phím máy tính của các bạn.
  • Không dùng 1 từ bình thường theo sau bởi 1 số con số vào cuối
  •  Không sử dụng tin tức cá nhân >> tên và ngày sinh, địa chỉ của bạn.
  •  Không nói cho ai biết mật khẩu của bạn
  •  Đừng làm cho password dài khoảng 10-15 ký tự là được 
  • Pass word tốt cần chứa các ký tự đặc biệt và số, viết hoa, viết thường … Nếu có thể nên thay pass theo chu kì có thể 1 năm hoặc vài tháng tùy mọi người.

Vì sao chúng ta cần độ mạnh của mật khẩu?

Mật khẩu mạnh: Một mật khẩu mạnh là một mật khẩu đủ dài, mang tính ngẫu nhiên, hoặc nếu không chỉ có người chọn nó mới nghĩ ra được, sao cho việc đoán được ra nó sẽ phải cần nhiều thời gian. Thường mật khẩu mạnh bây giờ sẽ bao gồm các kí tự viết hoa, viết thường, có số, ký tự đặc biệt nhằm mục đích bảo vệ tài khoản khỏi những kẻ tấn công tránh mất mát thông tin.

pass là gì
pass là gì

 Mật khẩu yếu: tài khoản của bạn đang sử dụng các mật khẩu phổ biến như 12345678, 1234abcd…thì các thông tin cá nhân rất dễ bị xâm phạm bất hợp pháp. Nguy cơ cao nhất của việc sử dụng mật khẩu ngắn hoặc dễ đoán đó là tiếp cận hoặc tấn công từ những bạn bè của người dùng. 

Đặc biệt công nghệ ngày càng tiên tiến và tinh vi – với những mật khẩu mặc định hoặc quá ngắn và đơn giản gì giờ có rất nhiều phần mềm dò – chỉ cần 1 click họ đã điền thử vài nghìn thậm chí vài triệu mật khẩu để tìm ra lỗ hổng.

Kết luận: Thông qua nội trên HOIDAPLAGI hy vọng các bạn đọc được bài Pass là gì  từ nay sẽ cẩn trọng hơn khi tạo mật khẩu. Việc tạo mật khẩu mạnh và rất cần thiết để bảo mật thông tin và tránh thiệt hại có thể xảy ra.