Intranet Là Gì? – Intranet Được Sử Dụng Để Làm Gì? – hoidaplagi

Intranet là gì?: là một mạng doanh nghiệp riêng được thiết kế để hỗ trợ việc giao tiếp, hợp tác và xử lý công việc giữa các nhân viên trong nội bộ tổ chức.

Intranet là gì?

Intranet là 1 hệ thống mạng nội bộ, dựa trên giao thức TCP/IP, và những hệ thống mạng kiểu này thường được áp dụng trong các công ty, cơ quan, trường học… Toàn bộ thành viên trong hệ thống intranet muốn truy cập, hoạt động được đều phải có thông tin xác thực, bao gồm Username (Tài khoản) và Password (mật khẩu). Và các site dựa trên intranet có hoạt động tương tự như các website hay thấy trên Internet khác, nhưng khác ở chỗ là được bảo vệ bởi 1 lớp Firewall (tường lửa), nhằm mục đích ngăn cản các truy cập không rõ nguồn gốc vào hệ thống.

Chúng ta đã biết: FTP là gì chưa?

Intranet hoạt động với mục đích tương tự như internet, nhưng intranet được dùng để trao đổi thông tin, chia sẻ dữ liệu nội bộ. Tuy nhiên, intranet có lợi thế hơn là được bảo vệ bởi Firewall, tức là trước khi đăng nhập được vào mạng thì người dùng phải có tài khoản để truy cập vào hệ thống, một biện pháp bảo vệ hữu hiệu và giúp quản lý được mọi truy cập. Không như internet, cứ có mạng và thiết bị kết nối  là có thể truy cập vào được.Intranet là gì

Intranet được sử dụng để làm gì?

 • Truy cập thông tin cùng với hệ thống quản lý nội dung và khi tích hợp với hệ thống quản lý tài liệu của tổ chức thì nó có thể sử dụng để lưu trữ và truy cập tài liệu, hay bất cứ nhiệm vụ gì cần thực hiện.
 • Giúp kết nối mọi người theo mô hình đa, xuyên quốc gia. Mô hình này sẽ hỗ trợ các nhân viên, người sử dụng có thể làm việc từ xa hoặc sở hữu các địa điểm văn phòng để kết nối các nhân viên trong tổ chức của mình lại. Nhờ có Intranet nên giúp mọi người có thể tìm thấy nhau, kết nối và giao tiếp dễ dàng.
 • Quản lý thông tin, tài liệu dễ dàng bởi các tổ chức thường sở hữu một lượng thông tin, tài liệu do các nhân viên cung cấp. Nên thông qua các tính năng của Intranet doanh nghiệp có thể lưu trữ, cất giữ, bảo quản các thông tin đó một cách hữu dụng.
 • Thư mục People có sẵn trong Intranet để sử dụng giao lưu và chia sẻ dễ dàng với nhau bất kể vị trí hay thời gian nào.
 • Nhiều ứng dụng giúp trao đổi với thông tin được lưu trữ sẵn trên hệ thống. Nhằm giúp nhân viên tự thực hiện và hoàn tất các quy trình công việc. Để kiểm soát sự có mặt hay thanh toán các chi phí…
 • Intranet được sử dụng để giao tiếp nội bộ và hoàn thành các mục tiêu đặt ra. Thông qua các diễn đàn hay blog để quản lý nhân viên hiệu quả.
 • Intranet giúp chia sẻ kết nối của các máy tính trong cùng một mạng
 • Intranet tạo ra các bức tường lửa để ngăn chặn các truy cập trái phép từ bên ngoài vào.
 • Intranet giúp người sử dụng, nhân viên có thể truy cập các thông tin cần thiết và làm việc hiệu quả hơn.
 • Intranet giúp việc hỗ trợ, đào tạo nhân viên trong thời gian ngắn, ít tốn kém chi phí.
 • Intranet giúp giao tiếp với khách hàng và nhà cung cấp một cách tiết kiệm thời gian, phân bổ hợp lý hơn.
 • Intranet có nhiều chức năng hữu ích cho việc kinh doanh ngày nay đỡ tốn kém hơn các phương thức truyền thống.

Xem thêm: WWW Là Gì? – Lịch Sử Hình Thành WWW – hoidaplagi

Intranet là gì
Intranet là gì

 Internet và intranet khác nhau những gì?

Theo định nghĩa, Internet được biết đến là một hệ thống toàn cầu của các mạng máy tính được kết nối với nhau sử dụng Internet Protocol Suite (TCP / IP) chuẩn để phục vụ hàng tỷ người dùng trên toàn thế giới.

Intranet và Internet khác nhau ở điểm: Intranet là mạng nội bộ nhưng vận hành trên giao thức của Internet, nơi mà chỉ cho phép các thành viên trong cùng một tổ chức có quyền truy cập. Nói cách khác Intranet hoạt động theo các giao thức của Internet nhưng bị ngăn cản với phía ngoài bởi tường lửa (là hệ thống đứng giữa môi trường bên trong và bên ngoài mạng) và chỉ các thành viên trong mạng mới có khả năng truy cập.

Intranet được sử dụng cho những thứ có lẽ an toàn hơn Internet. Ví dụ: các tệp lưu trữ .mht trên máy tính của bạn có thể an toàn hơn .com. Do đó, lưu trữ .mht của bạn được cấp các đặc quyền cao hơn (tùy thuộc vào cài đặt internet của bạn) để thực hiện các công cụ.

Kết luận: Thông qua nội dung trên HOIDAPLAGI chắc hẳn chúng. ta đã học được nhiều bài học bổ ích mà bài Intranet là gì mang lại cho chúng ta. Tuy vậy có rất nhiều người chưa biết đến Intranet là gì.

Chúng tôi cung cấp: Dịch vụ thiết kế website tại thanh hóa chuyên nghiệp chất lượng.