Source Code Là Gì? – Chúng Ta Hãy Đi Tìm Hiểu Về Nó – hoidaplagi

Source Code là gì?: hay còn được gọi là mã nguồn được hiểu trong tin học là một dãy các câu lệnh được viết bằng một ngôn ngữ lập trình.

Source Code là gì?

Source Code là một thành phần cơ bản của chương trình máy tính được tạo ra bởi các lập trình viên khi sử dụng một ngôn ngữ lập trình nhất định (ví dụ PHP, Java, C, Ruby…).

Một lập trình viên có thể viết một dòng lệnh bằng ngôn ngữ C lên phần mềm Microsoft Notepad, lưu đoạn dòng lệnh đó vào một cái tập tin văn bản. Và tệp văn bản đó được cho là có chứa mã nguồn. Cụ thể hơn, mã nguồn là tập hợp các dòng lệnh để đáp ứng một thao tác nào đó (như bấm nút Enter hay click vào biểu tượng nào đó chẳng hạn). Khi người dùng kích hoạt thao tác đó thì dòng lệnh sẽ được thực thi và trả về kết quả như đã lập trình.

Với những ngôn ngữ lập trình Script như JavaScript thì thuật ngữ source code không được áp dụng bởi chỉ có một dạng mã nhất định.

Bạn đã biết: Web là gì chưa?

Source Code là gì

Tầm quan trọng của Source Code.

Source Web không chỉ đơn thuần là những dòng lệnh giúp bạn xây dựng Website đẹp, nhiều tính năng. Source Web còn ảnh hưởng khá nhiều đến việc phát triển Website của bạn, tiêu biểu nhất là chất lượng SEO. SEO là một cách phổ biến nhất giúp Website của bạn xuất hiện trên TOP tìm kiếm mà không cần phải mất chi phí quảng cáo. Do đó, nếu SEO không tốt, Website của chúng ta sẽ khó có thể tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng.

Xem thêm: HTTPS Là Gì? – Vì Sao Người Dùng Internet Cần Phải Hiểu Rõ HTTPS?

Mã nguồn cũng ảnh hưởng lớn đến các vấn đề về bảo mật. Một số doanh nghiệp mới thường tìm kiếm các mã nguồn free được share trên mạng nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên đây có thể là mối hiểm họa cho website của bạn bởi nó rất dễ trở thành mục tiêu tấn công của các hacker nhằm đánh cắp thông tin; nhất là những website có thông tin cá nhân hoặc thông tin giao dịch trực tuyến.

Việc sở hữu source web cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với bạn. Nếu bạn sử dụng dịch thiết kế web hãy trao đổi với họ về việc có giao source web hay không. Nhiều đơn vị thường không gian hoàn toàn cho bạn; điều này sẽ làm bạn phụ thuộc vào họ và trong tương lai nếu không hài lòng và không muốn sử dụng dịch vụ của họ nữa thì khả năng bạn sẽ mất luôn trang web của mình hoặc phải mua lại với giá rất cao. Vì thế hãy chọn những đơn vị uy tín và có độ bảo mật cao trong thiết kế như Webdoctor.vn.

Source Code là gì
Source Code là gì

Phân loại mã nguồn

Có 2 loại mã nguồn cơ bản bạn cần viết đó là mã nguồn mở và mã nguồn đóng.

  • Mã nguồn mở (Open Source): Đây là mã nguồn mà các phần mềm miễn phí và được công khai mã nguồn. Đồng nghĩa với đó là ai cũng có thể download mã nguồn để điều chỉnh lại phù hợp với nhu cầu sử dụng.
  • Mã nguồn đóng (Mã nguồn bản quyền): Đây là mã nguồn do lập trình viên tự xây dựng. Do đó mà  toàn bộ chức năng của website đã được hoàn thiện và tích hợp sẵn trong mã nguồn; mỗi đơn vị sẽ có một bộ mã nguồn riêng dành cho việc thiết kế website.

Kết luận: Thông qua nội dung bổ ích trên HOIDAPLAGI chắc hẳn các bạn đã hiểu  Source Code là gì và cách sử dụng Source Code như thế nào rồi đúng không. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Chúng tôi cung cấp: Dịch vụ thiết kế website tại thanh hóa chuyên nghiệp chất lượng.