Wifi Là Gì? – Wifi Hoạt Động Như Thế Nào? – hoidaplagi

Wifi là gì?: là từ viết tắt của Wireless Fidelity, nó là một hệ thống hoạt động dựa trên sóng vô tuyến không dây, hay còn được gọi là mạng IEEE 802.11.

Wifi là gì?

Hiểu theo cách nôm na thì Wifi mà mạng kết nối Internet không dây, là từ viết tắt của Wireless Fidelity, sử dụng sóng vô tuyến để truyền tín hiệu. Loại sóng vô tuyến này tương tự như sóng điện thoại, truyền hình và radio. Và trên hầu hết các thiết bị điện tử ngày nay như máy tính, laptop, điện thoại, máy tính bảng… đều có thể kết nối Wifi.

Wifi dựa trên các loại chuẩn kết nối IEEE 802.11, và chủ yếu hiện nay Wifi hoạt động trên băng tần 54 Mbps và có tín hiệu mạnh nhất trong khoảng cách 100 feet (gần 31 mét, các bạn cứ thử tưởng tượng mỗi 1 tầng nhà lấy trung bình là 4 mét thì theo lý thuyết sóng wifi phát ở tầng 1 vẫn sẽ bắt được nếu bạn đang ở tầng 7 – đó là theo lý thuyết).

Chúng ta đã biết: PC là gì chưa?

Wifi là gì

Wifi hoạt động như thế nào?

wifi là nguồn mạng được nhiều người sử dụng. Chính vì vậy mà số lượng người sử dụng wifi trên thế giới chiếm tới hơn 60%. Tuy nhiên, khoảng cách phát tín hiệu không xa và chỉ trong một ngắn.

Với những công cụ khác thì wifi hoạt động phức tạp hơn. Để giao tiếp với các thiết bị khác thì phải cần sử dụng đến giao thức kết nối internet. Ngược lại, chính những ngôn ngữ này đã tạo ra cấu trúc của wifi.

Hiện tại wifi sử dụng hai băng tần phổ biến là 2,4GHz và 5GHz. Tuy nhiên, đối với những wifi sử dụng băng tần 2.4GHz sẽ phát tín hiệu nhanh và xa hơn nhưng dễ bị nhiễu do trùng tần số với các thiết bị vô tuyến khác.

Chúng ta hãy tham khảo thêm: Blogger Là Gì? – Blogger Có Thể Kiếm Tiền Từ Blog Không?

Ngược lại đối với những wifi sử dụng băng tần 5GHz thì tín hiệu được truyền ngắn hơn nhưng lại mạnh do ít trùng tần số với các thiết bị khác.  Bởi wifi băng tần 5GHz có nhiều làn dữ liệu khác nhau. Vì vậy mà những dữ liệu được truyền qua lại với nhau không bị tắc nghẽn và nhanh hơn. Hầu hết các bộ phát wifi hiện nay đều có tính năng bảo mật và được áp dụng chuẩn bảo mật WPA2.

Wifi là gì
Wifi là gì

Một số chuẩn kết nối Wifi phổ biến.

  • Chuẩn 802.11a : Song song với quá trình hình thành chuẩn b, chuẩn 802.11a phát ở tần số cao hơn là 5GHz nhằm tránh bị nhiễu từ các thiết bị khác. Tốc độ xử lý của chuẩn đạt 54 Mbps tuy nhiên chuẩn này khó xuyên qua các vách tường và giá cả của nó hơi cao.
  • Chuẩn 802.11b : là phiên bản yếu nhất, hoạt động ở mức 2.4GHz và có thể xử lý đến 11 megabit/giây.
  • Chuẩn 802.11g : Tần số 2.4 GHz, tốc độ xử lý 54 Mbps
  • Chuẩn 802.11n : Tần số 2.4 GHz, tốc độ xử lý 300 Mbps

Sự khác nhau giữa 2.4 MHz và 5 GHz.

Về cơ bản, tần số thấp hơn sẽ truyền đi xa hơn, do đó chuẩn Wifi tần số 2.4GHz sẽ được truyền đến các thiết bị có khoảng cách xa hơn, tuy nhiên về tốc độ truyền tải sẽ không bằng tần số 5GHz. Người dùng sẽ tùy theo nhu cầu sử dụng để lựa chọn cho mình chuẩn kết nối phù hợp.

Kết luận: Thông qua nội dung trên HOIDAPLAGI chắc hẳn chúng. ta đã học được nhiều bài học bổ ích mà bài Wifi là gì mang lại cho chúng ta. Tuy vậy có rất nhiều người chưa biết đến Wifi là gì.

Chúng tôi cung cấp: Dịch vụ thiết kế website tại thanh hóa chuyên nghiệp chất lượng